Theo thống kê không chính thức từ các sàn giao dịch nhà đất, thị trường đất nền ở vùng ven Sài Gòn như huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ, quận 2, quận 9 tăng mạnh trong quý 3, 4 năm 2017 và quý 1 năm 2018. Mức tăng được cho là phổ biến từ 20-60%, thậm chí có nơi cao hơn. Đây được xem là thời điểm tăng giá “cực nóng” và có nhiều dấu hiệu “thổi giá”. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là 1 trong 4 lý do khiến đất nền khu vực vùng ven Sài Gòn tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Cụ thể, lý do quan trọng đầu tiên khiến đất nền vùng ven lên giá chính là nhờ cơ sở hạ tầng phát triển mạnh. Từ tuyến metro, các đại lộ, hầm qua sông, các cây cầu đã và đang hoàn thiện khiến việc đi lại của người dân thuận tiện hơn. Việc di chuyển từ các quận, huyện vùng ven vào trung tâm không còn quá khó khăn như trước. Những năm gần đây, các tuyến đường mới như đại lộ Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ, cầu Tân Thuận 2, đường Nguyễn Hữu Thọ – cầu Kênh Tẻ, cầu và đường Nguyễn Văn Cừ nối dài đã giúp khu Nam kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố cũng như khu Đông.

Cơ sở hạ tầng đường xá hoàn thiện là một trong những yếu tố giúp đất nền lên ngôi trong thời gian gần đây.

Với các dự án tại Bến Thành Invest, người dân chỉ mất từ 5-15 phút di chuyển đến các quận trung tâm sài gòn, dễ dàng thuận tiện trong việc học hành và công việc. Đây cũng là một trong những yếu tố đắc giá, giúp thị trường khu vực phía Nam, đặc biệt là đất nền Nhà Bè, đất nền Long An nâng cao vị thế của mình.

Lý do thứ hai là tại Sài Gòn có khá nhiều người dân ngoại tỉnh, người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, ai cũng có khao khát được “an cư lạc nghiệp” nhưng vẫn “vừa túi tiền”, đặc biệt tư tưởng “nhà trên đất” của người Á Đông. Do giá bất động sản trong trung tâm khá cao nên những người này sẵn sàng di chuyển xa hơn ra vùng ven để tìm kiếm đất vừa túi tiền.

“An cư lạc nghiệp” nhưng vẫn “vừa túi tiền” là mong muốn lớn nhất của nhiều hộ gia đình.

“An cư lạc nghiệp” là quan niệm đi đầu trong tâm lý của nhiều người, phải có chỗ ở ổn định thì công việc làm ăn mới thuận lợi và hanh thông nên mặc dù giá đất nền tại nhiều khu vực vùng ven đã khá cao nhưng vẫn thu hút khách đến xem và mua đất. Với cuộc sống hiện đại, khi mà dịch vụ khách hàng luôn có mặt mọi lúc mọi nơi thì việc sở hữu một mảnh đất cho riêng mình không còn quá xa vời với nhiều người.

Bên cạnh đó, người mua đất nền ở khu vực “sốt giá” nên thận trọng, tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

Lý do thứ ba là trong những năm qua kênh đầu tư bất động sản được cho là an toàn hơn vàng, cổ phiếu hay một số hình thức khác. Chính điều này có rất nhiều người chuyển hướng đầu tư vào bất động sản nói chung và đất nền nói riêng. Tất nhiên, chẳng nhà đầu tư nào muốn bán lại đất nền đã mua mà không sinh lợi vài mươi phần trăm. Do nhu cầu của thị trường , giá những bất động sản này càng tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt là sau sự cố về việc Phòng cháy chữa cháy tại các căn hộ chung cư chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Đất nền luôn được xem là kênh đầu tư an toàn và sinh lời hơn hẳn khi mà lãi suất ngân hàng đang ngày càng kém hấp dẫn

Hiện tại, bất động sản vẫn là kênh đầu tư đáng cân nhắc khi mà lãi suất gửi tiết kiệm đang ngày càng kém hấp dẫn, vàng biến động khó lường và tỷ giá khó tăng hơn 5%.Trong khi đó, chứng khoán và tiền ảo có tỷ suất tăng trưởng vượt trội nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro khá cao. Vì vậy, đầu tư vào bất động sản luôn là lựa chọn an toàn và khả năng sinh lời cao cho những nhà đầu tư tinh anh.

Lý do cuối cùng và được cho là nguyên nhân khiến cơn sốt đất cao hơn bao giờ hết là do tâm lý ” đầu tư sớm, đầu tư muộn không bằng đầu tư đúng lúc”

Hiện tại, đất nền Bình Chánh và đất nền khu nam đang dần được hoàn thiện và được đánh giá là hội đủ điều kiện, thích hợp với các nhà đầu tư rót tiền vào.

“Đầu tư sớm, đầu tư muộn không bằng đầu tư đúng lúc.”

Khu đô thị Hiệp Phước giai đoạn 1 được kỳ vọng sẽ thành trung tâm cảng biển lớn của Việt Nam. Các cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm cảng container quốc tế SPTC, cảng Sài Gòn Hiệp Phước,Tân cảng Hiệp Phước, cảng quốc tế Long An.

Dự án đường vành đai 4 – TPHCM đoạn Bến Lức – Hiệp Phước nằm trong khu quy hoạch cảng Hiệp Phước có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 35,8km. Tuyến đường đã tạo điều kiện thuận lợi kết nối với các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam,kết nối khu vực đồng bằng sông Cửu Long với khu vực miền Đông nam bộ.

Vì vậy,người mua đất nền thời điểm này nên tranh thủ cơ hội vàng đầu tư để có được một khoảng lợi nhuận trong vòng 6 tháng đến 1 năm tới.