Thị trường bất động sản năm 2024 triển vọng phục hồi, phát triển

Nhiều chuyên gia đã đưa ta nhận định rằng bất động sản năm 2024 sẽ phục hồi trở lại và phát triển mạnh mẽ. Theo dự đoán, khoảng giữa năm 2024 sẽ “đặt viên gạch đầu tiên” cho chu kỳ phục hồi và phát triển mạnh mẽ của bất động sản sau chuỗi ngày “án binh bất động. Đây chính là tín hiệu đáng mừng, thúc đẩy giới đầu tư chung tay  “vượt chướng ngại vật”.

Bất động sản u ám trong suốt thời gian dài

Thị trường bất động sản năm 2024 triển vọng phục hồi, phát triển
Bất động sản nước ta đang trong giai đoạn “vượt chướng ngại vật”

Sau chuỗi thời gian “vật lộn” với đại dịch Covid-19, những tưởng sau khi dịch tan, bất động sản sẽ chào đón thời kỳ hoàng kim nhưng hoàn toàn không như dự đoán. Đại dịch đi qua đã góp phần kéo theo khủng hoảng kinh tế khiến thị trường bất động sản đã ảm đạm nay còn tối tăm hơn gấp bội. 

Ông Nguyễn Văn Đính –  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã đánh giá, năm 2023 vừa qua là một năm đầy khó khăn và thử thách đối với thị trường bất động sản tại Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung. Thời gian này được đánh giá là “giai đoạn âm” của bất động sản khi liên tục đảo hướng tiêu cực mà chưa tìm thấy một tia hy vọng nào.

Từ giữa nam 2022 đến cuối năm 2023, bất động sản tại Việt Nam đang trở nên xám xịt. Hàng loạt các dự án phải tạm dừng hoạt động kéo theo không ít doanh nghiệp thông báo giải thể hay tạm dừng hoạt động. Điều này đã gây ra những tổn thất không nhỏ đối với thị trường bất động sản. Bởi, trong giai đoạn này nhu cầu bán cao nhưng nhu cầu mua lại vô cùng thấp. 

Bất động sản năm 2024 dần tươi sáng trở lại

Thị trường bất động sản năm 2024 triển vọng phục hồi, phát triển
Thị trường bất động sản năm 2024 triển vọng phục hồi, phát triển

Tính đến đầu năm 2024, dưới sự chỉ đạo tích cực của các cơ quan ban ngành đã tạo nên tia sáng cho thị trường bất động sản. Trong 3 tháng đầu, bất động sản năm 2024 đã  đón nhận những tín hiệu tích cực hơn về cung – cầu và các giao dịch. Các doanh nghiệp bất động sản từ nhỏ đến lớn đang “rục rịch” trở lại và tạo đà phát triển mạnh mẽ sau chuỗi thời gian dài “đóng băng”.

Để tạo đà thúc đẩy bất động sản đi lên, Luật đất đai đã được sửa đổi và bổ sung tại kỳ họp bất thường thứ 5 Quốc hội khóa XV giữa tháng 1. Khi luật đất đai có thêm nhiều điểm mới đã mang đến triển vọng cho sự hồi phục và tạo thêm nhiều niềm tin hơn nữa ở phía người dân.

Với những điểm nhấn quan trọng, các chuyên gia bất động sản đã đưa ra nhận định về quá trình phục hồi. Từ đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã những dấu hiệu đáng mừng hé lộ màu hồng tươi sáng.

Một số yếu tố cho thấy bất động sản 2024 có triển vọng phục hồi, phát triển

Thị trường bất động sản năm 2024 triển vọng phục hồi, phát triển
Lãi suất giảm, hạn mức tăng thúc đẩy bất động sản sôi động trở lại trong năm 2024

Thị trường bất động sản năm 2024 triển vọng phục hồi, phát triển được đánh giá là có căn cứ. Trong đó, có thể kể đến một số yếu tố nổi bật như:

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, hạn mức cho vay được nâng lên

Yếu tố đầu tiên cho thấy bất động sản 2024 có triển vọng phục hồi, phát triển phải kể đến các ngân hàng đang tạo điều kiện cho người dân trong quá trình vay vốn. Theo đó, lãi suất cho vay giảm gần như tới đáy và hạn mức cho vay được nâng lên cao hơn đã tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp bất động sản, người dân giải quyết những khó khăn về vấn đề tài chính. 

Khi vấn đề tài chính được gỡ bỏ đã tạo điều kiện giúp người dân tránh được tình trạng đau đầu khi đầu tư vào bất động sản. Đây chính là điều đáng mừng, báo hiệu bất động sản 2024 có màu hồng rực rỡ.

Vấn đề pháp lý dần được đảm bảo

Thị trường bất động sản năm 2024 triển vọng phục hồi, phát triển
Pháp lý của các bất động sản dần được đảm bảo

Bất động sản năm 2024 được đánh giá sẽ ngày càng sôi động nhờ vấn đề pháp lý luôn được đảm bảo. Để tháo dỡ những vướng mắc nhà đầu tư hiện đang gặp phải, các cơ quan có thẩm quyền phối hợp hỗ trợ để giải quyết vấn đề pháp lý, đảm bảo quyền lợi cho các thành viên khi mua bất động sản.

Số lượng sổ hồng được cấp phát ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các giấy tờ nhà đất được công chứng và đảm bảo quyền lợi của người đầu tư. Đây chính là điểm cộng thúc đẩy thị trường nhà đất ngày càng phát triển.

Nhu cầu cung – cầu trở nên cân bằng

Thị trường bất động sản năm 2024 có triển vọng phục hồi phát triển do nhu cầu cung – cầu trở nên cân bằng. Khi nhu cầu mua và bán bất động sản đều tăng cao tạo nên sự nhộn nhịp, kích thích giới đầu tư bất động sản hoạt động.

Chỉ tính riêng quý 1 năm 2024, các dự án đã và đang thu hút được nhiều khách hàng quan tâm. Và, theo đánh giá từ giới chuyên gia, bất động sản đang được đặt cọc tăng lên nhanh chóng. Chính lượng khách hàng đặt cọc các sản phẩm đến từ các dự án lớn tăng cao đã tạo nên tia sáng cho thị trường bất động sản năm 2024.

 Thị trường bất động sản năm 2024 có triển vọng phục hồi, phát triển. Các chuyên gia  đánh giá bất động sản trong nước đã đi qua thời kỳ khó khăn và thách thức.  Từ cuối 2023  đến giữa sẽ là giai đoạn “vượt chướng ngại vật” để tiến tới bình ổn và phát triển vào dịp cuối năm 2024.