Tín hiệu vui: Thị trường địa ốc đã phục hồi.

Thanh khoản trở lại, nhiều vướng mắc được gỡ bỏ là những tín hiệu rõ nét báo hiệu thị trường địa ốc đã phục hồi.

Nhìn lại Biến cố của thị trường địa ốc.

Đã hơn 1 năm trôi qua, thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn tăng giảm nhanh chóng, khiến ai cũng tin rằng thị trường sẽ rơi vào khủng hoảng như 10 năm trước thời điểm 2011-2013 có thể tình trạng sẽ trầm trọng hơn.

Tín hiệu vui: Thị trường địa ốc đã phục hồi.
4 giai đoạn trong chu kỳ phát triển của bất động sản

Các chuyên gia bất động sản cho biết khủng hoảng thị trường luôn có tính chu kì, 10 năm trước cuộc khủng hoảng diễn ra từ từ và có dấu hiệu rõ ràng. Nhưng biến cố năm 2022 này diễn ra rất nhanh chóng và đột biến.

Nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường lao dốc là do ảnh hưởng của động thái thắt chặt tín dụng và sự bất ổn của thị trường chứng khoán trong cùng một thời điểm khiến các nhà đầu tư và khách hàng không trở tay kịp.

Để thích ứng với thị trường nhiều nhà phát triển dự án đã hạ giá thành sản phẩm để gỡ rối cho dự án của mình. Giai đoạn tháng 3 tháng 4 năm 2022 thanh khoản vẫn còn rất tốt, nhưng càng về sau lại tụt dốc.

Hệ lụy của cuộc biến cố trên khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn phải bán bớt tài sản để duy trì hoạt động, nhiều môi giới chuyển ngành, nhiều nhà đầu tư cắt lỗ để trả lãi suất ngân hàng….

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của trước đây, bây giờ

Biến cố đã qua, đây chính là thời điểm chứng kiến sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Tín hiệu phục hồi rõ ràng

Đầu năm 2023 với nhiều chính sách hỗ trợ cũng như room tín dụng nới lỏng cùng nhiều cải cách đột phá của Luật Đất Đai sửa đổi đã khiến thị trường phục hồi, dấu hiệu rõ ràng là các chủ đầu tư đã bung ra các sản phẩm mới và lượng giao dịch tăng trở lại.

Các chuyên gia đầu ngành nhận định, tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản đã rõ nét từ khi Chính phủ, các bộ ngành tích cực ban hành những chính sách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các giải pháp về pháp lý và vốn giúp thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững.

Cộng với việc tái cấu trúc và thay đổi hoạt động từ các doanh nghiệp bất động sản thì từ giữa quý II/2023 thanh khoản của thị trường đã trở lại và sẽ cần ít thời gian để thị trường sôi nổi như xưa.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thời điểm này cũng chính là cơ hội cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và có nhu cầu mua thực bởi các chủ đầu tư và nhà phân phối đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn chưa từng có để kích cầu. Khách hàng nào đang dự trữ tiền mặt có thể mua sản phẩm ưng ý với mức giá phù hợp.

Ngoài ra, Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất cũng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phục hồi.

Tín hiệu vui: Thị trường địa ốc đã phục hồi.
Khách đến công chứng dự án Dragon Pearl

Nói về thời điểm phục hồi, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường địa ốc sẽ hồi phục tốt từ quý II/2023. Còn TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, từ quý 4-2023, đà phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn, đây chính là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường bất động sản phát huy tối đa hiệu quả.