Room tín dụng nới lỏng tin vui cho thị trường bất động sản.

Theo chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng trong năm 2023 là định hướng room tín dụng sẽ được điều chỉnh tăng khoảng 14 -15% để phù hợp tình hình kinh tế hiện nay. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản khởi sắc.

Bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế.

Bất động sản là ngành kinh tế trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển như: tài chính, xây dựng, nội thất, du lịch, dịch vụ….

Room tín dụng nới lỏng tin vui cho thị trường bất động sản.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ về những khó khăn thị trường BĐS đang mắc phải và giải pháp bền vững trong thời gian tới.

Trong buổi chia sẻ đầu năm 2023 với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: “Đóng góp trung bình của ngành Xây dựng và bất động sản vào GDP các năm gần đây chiếm khoảng 11% tổng thu ngân sách. Trong đó, ngành bất động sản trực tiếp chiếm khoảng 4,5%, đóng góp trung bình khoảng 0,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Đến tháng 9/2022, giá trị vốn hóa ngành bất động sản ước tính khoảng 1,7 – 1,8 triệu tỷ đồng”.

Thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tính đến 31/3/2022 là 783.942 tỷ đồng, tới 30/6/2022 đã tăng lên 784.575 tỷ đồng, 30/9/2022: 796.689 tỷ đồng, 30/12/2022: 800.000 tỷ đồng… Số liệu trên cho thấy, thị trường bất động sản Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn tín dụng của ngân hàng.

Thời gian qua việc siết chặt tín dụng tạo ra nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản. Việc tháo gỡ khó khăn tín dụng thời điểm này chính là giải pháp tốt nhất giúp thị trường bất động sản phục hồi.

Room tín dụng nới lỏng tin vui cho thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng.

Room tín dụng được nới lỏng, tin vui cho thị trường bds.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023. Trong đó, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 vào khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong đó, chỉ thị cũng nêu rõ, chú trọng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ, các chương trình tín dụng chính sách thông qua ngân hàng chính sách xã hội.

Động thái này là giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người mua nhà trong giai đoạn khó khăn này.

(Tổng hợp nguồn Internet)