Quy hoạch sử dụng đất – Cách kiểm tra thông tin quy hoạch

Việc tra cứu thông tin quy hoạch giúp cho người dân chủ động trong việc múa bán bất động sản, đưa ra quyết định hợp lý tránh bị rủi ro về tài sản do mua nhầm đất định quy hoạch. Theo dõi bài viết này để biết cách kiểm tra thông tin quy hoạch đơn giản.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Tại sao phải kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi mua bất động sản?

Với người dân, việc mua bất động sản là một quyết định lớn, là một khoản đầu tư dài hạn. Chính vì vậy, bạn không kiểm tra thông tin quy hoạch sẽ dẫn đến các tình trạng rủi ro hoặc là bỏ lỡ cơ hội tốt, đó là:

Việc mua nhà thuộc quy hoạch sẽ khó thanh khoản hơn trên thị trường. Trường hợp bạn muốn bán căn nhà này đi, người mua tiếp theo sẽ lo ngại về những quy hoạch của mảnh đất, dẫn đến giao dịch khó hơn và thậm chí bạn phải giảm giá trị bất động sản.

Các ngân hàng hiện nay thường không cho vay đối với các bất động sản thế chấp thuộc quy hoạch.

Quy hoạch sử dụng đất – Cách kiểm tra thông tin quy hoạch

Việc xin giấy phép xây dựng cũng khá khó khăn khi bất động sản của bạn thuộc dự án quy hoạch treo. Việc quy hoạch này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xây sửa lại CTXD cũng như cuộc sống sinh hoạt của bạn.

Trường hợp nhà nước thu hồi đất, bạn sẽ nhận được bồi thường. Nhưng giá trị bạn nhận lại có thể là thấp hơn giá trị thật của bất động sản.

Đôi khi, việc không biết quy hoạch nên bạn mua phải bất động sản có giá trị cao hơn giá trị thực của nó.

Cách kiểm tra thông tin quy hoạch

Kiểm tra trên giấy chứng nhận

Thông thường, với giấy chứng nhận mới sẽ thể hiện thông tin quy hoạch của thửa đất trên mục ghi chú và sơ đồ thửa đất.

Quy cổng thông tin quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có trang thông tin quy hoạch (https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/) dễ dàng cho người dân tự kiểm tra. Ngoài ra, từng huyện, quận sẽ có quy định riêng.

Nhưng những thông tin trên này không được cập nhật thường xuyên, có thể sửa đổi so với hiện nay. Nên chỉ mang tính tham khảo.

Liên hệ trực tiếp với cơ quan ban ngành có liên quan

Bạn có thể tới UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ các cán bộ phụ trách địa chính khu vực, xin thông tin quy hoạch đất tại địa phương.

Ngoài ra, bạn có thể tới Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Các tra cứu này có độ tin cao hơn, tra cứu được lượng thông nhiều. Những việc yêu cầu thông tin quy hoạch thường phải do chính chủ đề nghỉ và có thể sẽ tốn phí cũng như là thời gian.

Còn muốn an toàn hơn, thì bạn có thể tới cơ quan ban ngành, xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của miếng đất. Tuy nhiên, thời gian được cấp chứng chỉ này cũng mất 15-30 ngày tuỳ theo từng quận.