PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

Trong thời đại công nghệ số phát triển, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là điều tất yếu và sống còn. Ứng dụng công nghệ phát triển công nghệ bất động sản (Proptech) ra đời mang lại nhiều lợi ích cho ngành BĐS tại Việt Nam trong tương lai, góp phần dẫn lối đưa ngành Công nghệ số Việt Nam vươn tầm thế giới.

Vậy PropTech là gì? Cơ cấu chính của ứng dụng này.

PropTech (Property Technology) được dùng để chỉ việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản, nhằm đơn giản hóa các hoạt động tiếp cận khách hàng, đồng thời dễ dàng quản lý các danh mục mua bán và cho thuê bất động sản.

PropTech gồm 3 cấu phần chính:

  • Real Estate FinTech – Công nghệ tài chính cho bất động sản, cho phép tạo ra các giao dịch sở hữu bất động sản.
  • Smart Real Estate – BĐS thông minh, cho phép quản lý và vận hành tài sản bất động sản
  • Sharing Economy – Nền kinh tế chia sẻ, cho phép sử dụng các tài sản bất động sản.

PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

1/ Công nghệ tài chính cho bất động sản (Real Estate FinTech).

Real Estate FinTech được hiểu là các chủ đầu tư sẽ sử dụng các ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đầu tư tài chính. Các ứng dụng này sẽ giúp việc trao đổi, mua bán bất động sản trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

Một số ví dụ hiệu quả có thể kể đến khi áp dụng Real Estate Fintech vào ngành bất động sản như:

Kênh hỗ trợ vốn: đối với bất động sản ứng dụng FinTech như một kênh hỗ trợ vốn hiệu quả thông qua các mô hình áp dụng trên nền tảng công nghệ số. Điển hình như vay ngang hàng P2P Hình thức này cho phép các cá nhân được vay tiền trực tiếp từ người cho vay mà không phải qua bước trung gian của các tổ chức tín dụng hay ngân hàng.

Kênh thanh toán: FinTech còn đóng vai trò như một kênh thanh toán. Ứng dụng cho phép các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và người thế chấp thẩm định và cho vay nhanh chóng hơn. Ngoài ra, FinTech trong bất động sản còn cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản để tiến hành và tự động hóa việc thu thập và xử lý thanh toán mua bán bất động sản.

Kênh tham chiếu đầu tư: Với các tính năng hỗ trợ tham chiếu đầu tư cho lĩnh vực bất động sản như đầu tư tài chính, thanh toán, tín dụng một cách minh bạch giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thông qua ứng dụng, khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin dự án qua các tính năng bao gồm: căn hộ mẫu, giá bán, tiện ích, ảnh 360 độ, vật liệu bàn giao…

2/ Bất động sản thông minh – Smart Real Estate.

Bất động sản thông minh là một nhánh quan trọng trong PropTech, được xem là xu hướng tất yếu của tương lai.

Ứng dụng Smart Real Estate mô tả các nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ. Phạm vi có thể là một căn hộ nhỏ hay một thành phố lớn. Điều này giúp giảm chi phí hoạt động, đồng thời nâng cao hiệu suất trải nghiệm của khách hàng.

Các ứng dụng của Bất động sản thông minh hiện nay có thể kể đến như: hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, bãi xe thông minh, hệ thống an ninh thông minh…

PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

3/ Nền kinh tế chia sẻ – Sharing Economy.

Nền kinh tế chia sẻ gồm các hoạt động chia sẻ, trao đổi nguồn lực của chủ sở hữu thông qua nền tảng số. Trong bất động sản, Sharing Economy giúp cắt giảm chi phí tối đa hóa lợi nhuận từ các bất động sản nhàn rỗi, giảm thiểu tương tác và chi phí quản lý không cần thiết nhờ hệ thống quản lý tập trung.

PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

Mô hình kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực bất động sản hiện đang rất phổ biến ở các nước phát triển đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Tiêu biểu như:

Co-Living: được hiểu là chia sẻ không gian nhà nhàn rỗi với những người cùng sở thích và công việc giống nhau thông qua nền tảng hổ trợ. Mọi người sẽ cùng trả tiền, chia sẻ không gian chung như nhà bếp phòng sinh hoạt, nhưng không gian nghỉ ngơi hoàn toàn riêng biệt.

PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

Tại nước ta, chuỗi không gian sống chia sẻ mang tên M Village do Nguyễn Hải Ninh – Founder chuỗi cà phê The Coffee House đồng sáng lập đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn sinh bởi sự tiện nghi và không gian sống lý tưởng.

Co-working: là mô hình chia sẻ không gian văn phòng, mọi người cùng làm việc cùng sử dung chung các khu vực và trang thiết bị nhằm tối ưu các chi phí. Nổi tiếng trong mô hình có thể kể tên WeWork. Đây là nhà cung cấp hàng đầu không gian làm việc chung với hơn 700 địa điểm trên toàn cầu và có trụ sở đặt tại TP.HCM.

PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

PropTech – xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

Những năm trở lại đây việc sử dụng Property Technology trong lĩnh vực bất động sản đã trở nên phổ biến, tạo nên nhiểu tác động tích cực cho thị trường, đồng thời trở thành xu hướng tất yếu của bất động sản tương lai.

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam có khoảng 150 công ty khởi nghiệp proptech. Từ cuối năm 2021 tới đầu năm 2022 đã gọi vốn được 500 triệu USD thông qua các thương vụ Reti, MGi Proptech, Houze, Homebase, Citics. Điều này minh chứng cho tiềm năng phát triển của lĩnh vực này.

PropTech – Xu hướng tất yếu, mang tính sống còn cho ngành bất động sản tương lai.

Với sự nổi lên của thế hệ gen Z và những trào lưu công nghệ mới thì xu hướng ứng dụng công nghệ cao trong ngành BĐS sẽ tăng nhanh, đặc biệt là các công nghệ hướng đến trải nghiệm khách hàng sẽ được ưa chuộng.

Chính vì thế, ứng dụng công nghệ số chắc chắn là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là chìa khóa giúp các doanh nghiệp bất động sản đổi đời.