Nguyên tắc xem phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Phong thuỷ nhà ở là vấn đề cần được quan tâm. Bởi nó quyết định đến vận mệnh tương lai của cả gia đình. Gia đình có hòa thuận, yên ấm hay không, có tài lộc và công việc phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố phong thủy.

Từ đó những câu hỏi về phong thủy là gì? Cách bố trí bếp, phòng khách, phòng ngủ, sao cho hợp phong thủy? Cách xem phong thủy nhà ở như thế nào? Càng ngày đang được các anh/ chị/ em quan tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

1. Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy (chữ Hán: 風水), theo wikipedia thì “Phong thủy được bắt nguồn từ gốc Trung Quốc cổ đại. Chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mặt nước trên đời sống họa hay phúc của con người”.

Trong đó:

  • Phong là gió
  • Thủy là nước

Trên thực tế, con người từ xa xưa đã chú trọng đến các yếu tố về phong thủy nhà ở. Truyền thuyết từ thời Hùng Vương dựng nước đã quan tâm tới việc đóng đô. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang.

Nguyên tắc xem phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Các thành ngữ dân gian như ” chọn đất mà ở”, “gần nước hướng về mặt trời”, “nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm”, .. Cho thấy từ lâu con người đã ý thức rất rõ về sự khác biệt giữa vị trí nhà ở và cách sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Hiểu một cách đầy đủ nhất, phong thủy là kết quả của tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, bố cục đồ đạc, mặt bằng không gian sống và phương pháp thay đổi những tác động đó tới cuộc sống con người.

2. Phong thủy nhà ở và những điều cần phải biết

2.1 Kiến thức nhà ở phong thủy căn bản

2.1.1 Thế nào là nhà hợp phong thủy?

Ngôi nhà có phong thủy tốt đẹp sẽ đem đến sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ sinh sống. Để được coi là hợp phong thủy, ngôi nhà cần hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi từ: Địa hình đất, phương vị, có sự thông thoáng và có sự tác động vừa phải của cả nắng, gió tới nhà.

2.1.2 Phong thủy nhà ở hợp mệnh gia chủ

Phong thủy tốt cũng có nghĩa là phương hướng nhà, đồ đạc trong nhà phải phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ. Nếu chủ nhân ngôi nhà mệnh Thổ, nên chọn tông màu vàng, nâu, đỏ, … Làm màu chủ đạo khi bài trí nội thất của căn nhà.

Nguyên tắc xem phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Ngoài ra, phong thủy nhà ở cũng nên tránh các đồ nặng nề như: Trụ đá, hoặc bàn ghế hình vuông. Tốt nhất nên trang trí nhẹ nhàng, có cây xanh và tạo sự thư giãn cho người ở.

Sử dụng thước lỗ ban, để đo kích thước nhà phong thủy theo hướng trong nhà. Giúp chúng biết được hướng tốt xấu có hợp mệnh gia chủ hay không.

2.1.3 Tàng phong tụ khí là gì?

Theo các chuyên gia phong thủy, khi chọn đất xây nhà nên chọn đất thoáng khí. Chọn nơi thoáng khí không có nghĩa là chọn nơi có gió thổi mạnh. Bởi trong phong thủy, gió thổi quá mạnh, sẽ khiến tài lộc không thể tụ lại trong ngôi nhà.

Nên căn nhà có diện tích rộng, cần quan tâm sắp xếp sao cho gió không thôi một mạch từ trước ra sau. Ngược lại, nhà có diện tích hạn chế, cần kiêng kị sự lộn xộn, để ngôi nhà luôn được thông thoáng.

2.1.4 Đủ ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng mặt trời là yếu tố luôn được chú trọng trong phong thủy nhà ở. Căn nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió, thoáng khí sẽ tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Nguyên tắc xem phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Do đó, hãy chú ý đến sắp xếp nội thất. Để không món đồ nào chặn ánh sáng và nguồn khí lưu thông vào căn nhà của bạn.

2.1.5 Thêm màu sắc tương sinh cho căn nhà

Màu xanh là cây được xem là màu lành mạnh, tốt cho trạng thái tinh thần và góp phần nâng cao sức khỏe. Do đó, nếu được cũng nên bố trí nhiều cây xanh trong nhà.

Nguyên tắc xem phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Màu trắng giúp trung hòa cảm xúc. Do vậy cũng có thể dùng màu trắng để trang trí cho căn nhà.

Phòng ngủ không nên cho màu đỏ. Màu cam sẽ hợp với phòng của trẻ nhỏ và phòng làm việc nên sử dụng gam màu gợi sự vui vẻ, lạc quan như: Màu xanh, màu trắng sữa.

2.2. Những điều cần biết về phong thủy xung quanh nhà

Ngôi nhà có mặt tiền nở rộng, mặt sau hẹp còn gọi là đầu voi đuôi chuột. Tiền vào rồi cũng hết, dù có để dành thì cũng rất eo hẹp mà thôi. Hậu vận người trong nhà sẽ tàn tạ, nghèo nàn.

Nguyên tắc xem phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Ngôi nhà có phần đất sau bị thấp, sụt, lở hay có ao, hồ đều không tốt, khó mà phát triển hưng vượng.

Ngôi nhà có mái hư, thủng, tường nứt vỡ lâu mà không sửa sang lại là biểu tượng của tàn tạ, xuống dốc.

Trước ngôi nhà có gạch ngói, đá, cây ngổn ngang là biểu tượng của sự tàn nát, suy bại.

Nhà mang vẻ âm u, gió thổi luồng có tiếng hú là nhà của âm binh trú ngụ. Bệnh tật và tai nạn sẽ đến không lâu.

Ngoại hình của một căn nhà bị hàng rào sắt hay những cột sắt hướng vào được xem như năng lực thuộc hành Kim tấn công. Để giảm thiểu bất lợi ấy, cách hay nhất là để trước đó một hồ nước.

Nhà ở mà hướng về nghĩa trang, nhất là nghĩa trang đó lại là hướng Nam thì người trong nhà khó phát đạt hay bệnh hoạn.

Nguyên tắc xem phong thủy nhà ở chủ nhà cần phải biết

Nhà có mặt tiền bị nhánh cây đâm xuống ngay trước cổng là đại xấu vì như bị quỷ vương dang tay kêu gọi.

Cửa ngõ hay cửa sổ bằng kim loại chỉ nên dành cho các công sở lớn. Tuy nhiên, nếu qua tận dụng thì hành Kim sẽ phát triển mạnh, có thể gây hại về mặt ngũ hành phong thủy. Nếu muốn giảm sự khắc chế thì nên cho hồ ở gần.