Kinh doanh hộ gia đình cần lưu ý những gì?

Kinh doanh hộ gia đình là một hình thức kinh doanh đã xuất hiện từ khá lâu. Bạn có thể loại hình này ở trên đường rất nhiều. Bạn có thắc mắc về loại hình này không? Và khi bạn muốn kinh doanh theo hình thức này thì cần đăng ký ở đâu? Hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kinh doanh hộ gia đình là gì?

Kinh doanh hộ gia đình là mô hình do một cá nhân hoặc một hộ gia đình nhỏ đứng lên làm chủ. Người làm chủ có quyền đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn cả nước. Tuy nhiên họ chỉ được kinh doanh trên một địa điểm nhất định và không sử dụng quá 10 nhân công trong quá trình sử dụng. Hộ kinh doanh gia đình sẽ không có con dấu và sẽ chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với những hoạt động kinh doanh.

Đặc điểm của loại hình kinh doanh hộ gia đình

Cá nhân hộ gia đình là chủ sở hữu

Loại hình là một hình thức kinh doanh nhỏ thuộc quyền sở hữu tư nhân. Với một cá nhân có thể đứng lên làm chủ hoặc một hộ gia đình gồm nhiều thành viên là công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực và đảm bảo các yêu cầu về hành vi nhân sự.

Những cá nhân được cấp quyền làm chủ sẽ có toàn quyền quyết định về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kinh doanh hộ gia đình cần lưu ý những gì?

Kinh doanh này sẽ không có tư cách pháp nhân

Hộ kinh doanh sẽ không có tư cách pháp nhân cũng như không có con dấu riêng. Không được mở nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như không có thẩm quyền giống các doanh nghiệp khác đang hoạt động.

Quy mô kinh doanh nhỏ

Số lượng nhân viên của loại hình doanh nghiệp này chỉ được dưới 10 người. Đồng thời với lượng người như này, doanh nghiệp rất dễ dàng quản lý và phân công. Lao động thường là người thân trong gia đình.

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu?

Để đăng ký kinh doanh, bạn có thể đến ủy ban nhân dân Quận/ Huyện, nơi mà hộ kinh doanh gia đình của bạn đặt địa chỉ trụ sở chính và để tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh. Vì đây là nơi có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề pháp lý có liên quan đến công dân ở khu vực đó.

Kinh doanh hộ gia đình cần lưu ý những gì?

Trước khi đi đăng ký, bạn cần chuẩn bị sẵn các hồ sơ bao gồm những giấy tờ có liên quan để phục vụ cho hoạt động xác minh, cụ thể như:

  • Đơn xin sẽ phải ghi rõ họ tên, địa chỉ đặt cơ sở kinh doanh
  • Ngành nghề kinh doanh chính
  • Số vốn cụ thể khi đăng ký kinh doanh
  • Chứng minh thư bản sao công chứng

Đối với những ngành nghề cụ thể, bạn cần phải xuất trình đầy đủ chứng chỉ hành nghề để được xem xét trước khi xét duyệt.

Thường thì thời gian xét duyệt sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 ngày tới 1 tuần. Vậy nên nếu như không có phản hồi thì bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền để nêu ý kiến.