Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Bất động sản là một lĩnh vực rộng, nó liên quan tới nhiều kiến thức. Sẽ chẳng có ai dám nhận mình là người hiểu tường tận về bất động sản cả, vì kiến thức ngoài những điều mang tính chất cố định thì còn rất nhiều yếu tố thay đổi theo thời gian. Thị trường bất động sản hôm nay thế này mai thế khác, giá bất động sản hôm nay một khác ngày mai một khác, sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy nên việc cập nhật kiến thức mỗi ngày là áp dụng đối với mọi người. 

Có thể bạn đã biết và hiểu sơ sơ về bất động sản, hoặc có thể bạn đã hiểu hết về bất động sản hay chưa hiểu gì về bất động sản, đặc biệt với những người mới chân ráo chân ướt bước vào bất động sản. Với những kiến thức bất động sản cơ bản ở bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ một cách tường tận hơn về lĩnh vực này. 

Kiến thức bất động sản

Những khái niệm kiến thức bất động sản cơ bản

Bất động sản là gì?

Kiến thức bất động sản đầu tiên là cần hiểu bất động sản là gì? Theo Wikipedia, bất động sản còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể gỡ ra khỏi mảnh đất như lều, nhà di động, nhà tạm thì không được xem là bất động sản. 

Có thể hiểu đơn giản, bất động sản là toàn bộ đất đai và những phần tài sản được gắn liền với đất đai. 

Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản là nơi thực hiện các giao dịch mua, bán, cho thuê, chuyển nhượng, trao đổi về bất động sản và các quyền về bất động sản. Yếu tố hình thành lên thị trường bất động sản gồm: người mua, người bán, các chủ đầu tư, các môi giới và các chuyên viên bất động sản. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Môi giới bất động sản là gì?

Theo Wikipedia, môi giới bất động sản là những hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. Môi giới bất động sản có chứng chỉ và kiến thức trong mua bán bất động sản, ở Việt Nam còn có một dạng gọi khác là cò đất chỉ chuyên làm trung gian giới thiệu. 

Tại khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Sale bất động sản là gì?

Sale bất động sản còn gọi là nhân viên kinh doanh bất động sản, nhà môi giới, chuyên viên tư vấn) là bên trung gian giữa người mua và người bán thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là khái niệm dùng để chỉ những người có nguồn vốn, họ tham gia phát triển các loại hình bất động sản khác nhau để mua đi bán lại, sau một thời gian các bất động sản đó trở thành tài sản bị động giúp nhà đầu tư có lợi nhuận cao hơn. 

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là đầu tư một số vốn nhất định vào bất động sản nào đó để thực hiện các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc mở dịch vụ nhằm đem lại lợi nhuận.

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Xem thêm: Những điều cần biết khi kinh doanh bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản sàn giao dịch BĐS được pháp luật nước ta quy định rõ tại Khoản 6 Điều 3 Luật kinh doanh BĐS năm 2014, cụ thể như sau: “Sàn giao dịch BĐS là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. Khi tham gia giao dịch trên sàn, các nhà đầu tư sẽ được đáp ứng đầy đủ tất cả những dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh. 

Xem thêm: Chức năng, vai trò sàn giao dịch bất động sản 

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá của bất động sản vượt quá mức so với giá trị thực của chúng ở thời điểm hiện tại. Khi giá trị được đẩy lên mạnh, điều này cũng đồng nghĩa với việc vào một thời điểm nào đó tính thanh khoản của bất động sản không còn, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản bị vỡ. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản 

Giá bất động sản là gì?

Giá bất động sản là giá trị của bất động sản được tồn tại dưới 2 dạng: Một là giá do UBND tỉnh, thành phố quy hoạch, thành phố quy định, có tính chất 5 năm, được sử dụng để tính thuế khi chuyển nhượng đất; hai là giá thị trường, được hình thành theo sự biến động của thị trường, là sự thỏa thuận giữa người mua với người bán. 

Công nghệ bất động sản là gì?

Công nghệ bất động sản tiếng anh là PropTech (property technology), là việc áp dụng công nghệ 4.0 để giúp các cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc quản lý bất động sản, buôn bán, giao dịch hay nghiên cứu về bất động sản. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Xem thêm: Bất động sản công nghệ tác động đến thị trường 

Thuật ngữ bất động sản

Về giấy tờ, pháp lý đất đai

Sổ đỏ

Sổ đỏ thực chất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành. 

Sổ gồm 4 trang được ghi đầy đủ các thông tin và bìa màu đỏ. 

Sổ hồng

Cũng giống như sổ hồng, tên gọi chính là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, áp dụng tại đô thị (vùng nội thành, nội thị xã, thị trấn). Do Bộ xây dựng ban hành (được cấp trước ngày 10/12/2009), sổ hồng mới do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. 

Về nội dung sổ hồng với sổ đỏ là giống nhau, tuy nhiên, sổ hồng ngoài việc chứng thực quyền sở hữu đất ở còn xác nhận được thông tin sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung (sử dụng nhà riêng hay chung – điển hình là chung cư).

Sổ trắng

Số trắng giống như sổ đỏ, sổ hồng cũng là một loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận. Đây là loại giấy tờ có giá trị cách đây rất lâu (cả trước và sau năm 1975).

Hiện nay, sổ trắng vẫn có giá trị pháp lý về việc sở hữu đất đai, nhưng lại không có giá trị giao dịch như sổ đỏ và sổ hồng. Để tiến hành giao dịch bất động sản được thì chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng.

Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả 

Thuật ngữ về loại hình bất động sản 

Căn hộ chung cư

Là những căn nhà nằm bên trong khu chung cư hoặc thuộc tòa nhà căn hộ chung cư. Gồm có nhiều người dân sinh sống và sử dụng hệ thống hạ tầng cơ sở chung. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Condotel

Là viết tắt của từ condo và hotel nghĩa là căn hộ khách sạn hoặc khách sạn căn hộ 

Xem thêm: Vấn đề pháp lý condotel 

Officetel

Là viết tắt của từ office và hotel nghĩ là căn hộ văn phòng, vừa dùng để làm văn phòng vừa để lưu trú 

Xem thêm: Tất tần tật những thông tin cần biết về officetel

Hometel

Là từ viết tắt của home và hotel, nghĩa là một căn hộ có diện tích giống như khách sạn thực thụ, được quản lý kinh doanh theo kiểu cho thuê trong các khu du lịch. 

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của loại hình hometel

Nhà phố

Là dạng nhà phổ biến ở cả thành thị và nông thôn. Có nhiều hình dạng thiết kế giống nhau tùy vào sở thích của gia chủ.

Biệt thự đơn lập (Villa, Detached Villa)

Là biệt thự có kiến thức riêng, độc lập và tạo thành một tổng thể thống nhất. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Biệt thự song lập (Duplex/ Twin/ Semi – detached Villa)

Là dạng biệt thự có 3 mặt sân vườn và 1 mặt tường chung. Bao gồm 2 căn biệt thự nằm chung trên một khu đất, có lối đi riêng biệt. 

Biệt thự nghỉ dưỡng (Resort property)

Đây là loại hình bất động sản cao cấp, gồm biệt thự biển, Condotel, nhà phố, … được xây dựng ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng nhằm phục vụ du khách thư giãn, nghỉ dưỡng. 

Đất nền

Là phần diện tích đất thuộc sở hữu cá nhân, tổ chức. Được xác định trên các thực địa và bản đồ khu vực. 

Văn phòng

Là khu vực dành cho cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh, thương mại 

Xem thêm: Cách phân biệt các loại đất nền 

Nhà phố thương mại (Shophouse)

Là hình thức kết hợp cửa hàng thương mại với căn hộ

Căn hộ Dual – key

Là căn hộ có 2 chìa khóa, hướng đến đối tượng là gia đình có nhiều thế hệ chung sống hoặc những căn nhà có chủ nhà và một vài người cho thuê. Căn hộ được thiết kế thành 2 không gian ở độc lập nhau và chỉ chung một cửa ra vào. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Xem thêm: Ưu, nhược điểm và pháp lý của căn hộ Dual – Key

Thuật ngữ về giao dịch đất

Tòa nhà hạng A/ Văn phòng hạng A (Grade A Buildings)

Tòa nhà cao tầng nằm trong khu vực trung tâm và có vị trí đẹp, thuận lợi giao thông. Diện tích sàn hơn 1.000m2, trần nhà cao 2,75m, được quản lý chuyên nghiệp, thiết kế cao cấp. 

Tòa nhà hạng B/  Văn phòng hạng B (Grade B Buildings)

Là những tòa nhà/ văn phòng cao cấp, không nhất thiết phải đặt ở vị trí trung tâm thành phố, tuy nhiên phải đảm bảo giao thông thuận tiện, không gian làm việc chuyên nghiệp và thiết kế hiện đại. 

Tòa nhà đạt 75% tiện nghi hạng A, cao ít nhất 7 tầng, diện tích sàn từ 500 – 1000m2. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Tòa nhà hạng C/ Văn phòng hạng C (Grade C Buildings)

Là tòa nhà/ văn phòng dạng truyền thống, có môi trường làm việc chất lượng, văn minh nhưng các tiêu chuẩn sẽ thấp hơn hạng A và B, mức giá dễ chịu hơn. 

Đạt tối thiểu 50% tiện nghi của hạng B và diện tích sàn thấp nhất là 150m2 

Thị trường sơ cấp (Primary Market)

Là thị trường giao dịch giữa chủ đầu tư và các nhà đầu tư hay người dùng cuối. Hay còn gọi là thị trường mua bán dự án.

Thị trường thứ cấp (Secondary Market)

Là thị trường mua đi bán lại, không có sự tham gia của chủ đầu tư. 

Diện tích căn hộ

Diện tích căn hộ thường được tính bằng 2 cách sau:

Diện tích thông thủy: là phần diện tích sử dụng của căn hộ gồm: vách, cột, tường, lớp trát, tường ngăn, ban công, lô gia, … 

Diện tích tim tường: là diện tích sàn xây dựng, bao gồm cả tường ngăn căn hộ, tường bao, diện tích sàn cột và cả hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. 

Thuật ngữ bất động sản về công trình

Diện tích quy hoạch

Là tổng diện tích toàn khu đất thuộc dự án

Mật độ xây dựng

Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích của lô đất, không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình tiện ích chung như: tiểu cảnh, hồ bơi, sân thể thao, …

Tổng diện tích sàn

Là tổng diện tích của tất cả mỗi tầng gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật và tầng mái 

Cất nóc

Là trạng thái xây dựng khi mảnh cuối cùng của kết cấu thượng tầng được đặt đúng vị trí và đã hoàn thiện xong phần thô.

Đang quy hoạch

Là công trình đang được giải phóng mặt bằng, bồi thường hoặc nhận tư vấn phát triển. 

Đang xây dựng công trình

Là công trình của dự án kể từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn thiện, không bao gồm những ngày trì hoãn.

Đặc điểm của bất động sản

Tính cố định

Thuộc tính của bất động sản khác với các tài sản khác là tính cố định, không thể di chuyển được. Ở một khu vực đang khan hiếm bất động sản thì không thể mang bất động sản ở chỗ khác về khu vực đó được. Nó không giống với việc bán hàng hóa như rau, mì tôm, sữa, … có thể mang ra chợ bán, nhưng bất động sản thì không thể vì tính cố định và đòi hỏi cách thức giới thiệu và giao dịch khác. 

Tính cá biệt

Được thể hiện thông qua 2 yếu tố:

Thứ nhất, bất động sản không thể di chuyển, di dời dù có qua hàng trăm lần giao dịch 

Thứ hai, cùng là một bất động sản, cùng sở hữu những đặc điểm chung như: vị trí, diện tích, hình dạng, … nhưng mỗi bất động sản mang đặc điểm khác nhau. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Tính khan hiếm

Đất đai không thể sinh ra và lớn lên vì vậy đất ngày càng khan hiếm 

Tính lâu bền

Đất đai sẽ trường tồn theo thời gian và không có gì có thể hủy hoại. Kể cả khi chúng ra xây dựng một công trình lên đất thì nó vẫn tồn tại ở đó đến hàng trăm năm. 

Chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Hoặc hỗ trợ làm tăng giá trị cho nhau. Nếu khu vực có một dự án được triển khai thì giá đất ở khu vực lân cận cũng sẽ tăng giá đáng kể. 

Tính thích ứng

Đất có thể được sử dụng làm nông nghiệp nhưng cũng có thể dùng để xây dựng công trình, xây nhà ở và đường …

Những kiến thức cần nắm khi tham gia vào bất động sản

Kiến thức chung

Kiến thức về thị trường

Như định nghĩa ở trên về bất động sản là lĩnh vực rất rộng. Việc nắm được kiến thức thị trường giúp bạn phân tích tình hình, nhận định để đưa ra quyết đúng đắn. Vì thị trường bất động sản không đứng yên một chỗ mà sẽ biến đổi không ngừng. Vì vậy bạn luôn phải cập nhật thị trường thường xuyên để nắm rõ toàn cảnh thị trường. 

Kiến thức về kinh tế học

Thị trường bất động sản tác động đến kinh tế và ngược lại. Giới chuyên gia gọi đó là mối quan hệ tương hỗ. Việc nắm được kiến thức về kinh tế học giúp bạn phân tích được nguồn cung – cầu từ đó bạn có thể nhận định được thị trường ở khu vực bạn quan tâm. 

Kiến thức bất động sản cho người mới từ A-Z

Kiến thức marketing

Bất kể là kinh doanh hoạt động lĩnh vực nào bắt buộc cần phải có kiến thức marketing. Kiến thức marketing giúp cho bạn tiếp cận tới khách hàng. Marketing không đơn thuần chỉ là quảng cáo, tiếp thị, mà còn hiểu được hành vi tâm lý khách hàng để từ đó bạn có thể khéo léo giới thiệu, bán hàng.

Kiến thức về pháp luật

Bất động sản là tài sản lớn, được nhà nước quản lý bằng pháp luật, mọi giao dịch liên quan đều chịu sự giám sát của nhà nước. Vì vậy bạn cần phải có kiến thức về luật để tránh khỏi những tranh chấp rủi ro không đáng có. 

Kiến thức riêng đối với mỗi đối tượng, cho từng lĩnh vực 

Kiến thức đầu tư bất động sản 

Đầu tư bất động sản được hiểu là liên quan đến mua, bán, quản lý, cho thuê, sở hữu bất động sản. Mục đích chính là tạo ra lợi nhuận. Nếu bạn muốn đầu tư, thì kiến thức về đầu tư bất động sản là điều rất cần thiết, không phải bạn học xong đ

Đầu tư ngay là được, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu không có kiến thức, kinh nghiệm bạn sẽ rơi và tình trạng lỗ, mất vốn, mất trắng. 

Kiến thức cho cò đất/ sale/ môi giới bất động sản 

Là môi giới hay cò đất thì cũng đều cần phải trang bị cho mình kiến thức về bất động sản, kỹ năng cần thiết như: 

  • Kỹ năng telesale
  • kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng đàm phán
  • Kỹ năng chốt sale
  • Kỹ năng chăm sóc khách hàng
  • Kỹ năng quản lý 

Trên đây là những kiến thức bất động sản cơ bản, như đã nói ở trên kiến thức bất động sản cũng sẽ có những thay đổi. Vì vậy để cập nhật các kiến thức mới hãy truy cập vào …. hoặc theo dõi trên fanpage Bến Thành Invest.