Hướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí đánh giá hướng nhà

Xem hướng nhà có quan trọng không? Một câu hỏi được đặt ra. Chắc có nhiều người nghĩ xem hướng nhà chỉ cần dựa vào quy luật khí hậu. Có người cho rằng hướng nhà phải hợp tuổi gia chủ, cũng có người nói hướng nhà là chuyện mê tín, … Và nhiều quan niệm khác về hướng nhà. Tuy nhiên trong phong thủy về hướng cho mẫu biệt thự đẹp vẫn được hầu hết các gia đình coi trọng.

hướng nhà có quan trọng không

Hầu hết mọi người khi mua hay thiết kế – xây dựng nhà ở đều coi trọng hướng nhà phù hợp với phong thủy và nghiễm nhiên nó trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu trong phong thủy nhà ở. Bên cạnh các vấn đề như tính toán năm xây nhà hợp tuổi, hình dáng nhà, vị trí bếp, hướng cửa chính,… Đây đều là vấn đề được gia chủ quan tâm. Vậy hướng nhà có quan trọng không hay chỉ là cách người Việt thần hồn nát thần tính, đồng thời có cách gọi khác về hướng nhà như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách xem đất tốt trong phong thuỷ hiệu quả 

Hướng nhà là gì? Xác định hướng nhà

Theo phong thủy có khá nhiều tài liệu nói về hướng nhà, tuy nhiên tùy theo bản thiết kế, cách xây dựng mà cách xác định hướng nhà cũng khác nhau. Vậy hướng nhà là gì? Hướng nhà có quan trọng không? Có thể hiểu một cách đơn giản, hướng nhà là hướng giúp gia chủ đón nhiều dương khí nhất. Cụ thể:

  • Hướng của ngôi nhà là hướng có sân chính đối với nhà có diện tích sân rộng
  • Nhà có 1 mặt tiền giáp đường, 3 mặt còn lại không giáp đường thì hướng của ngôi nhà chính là hướng giáp đường.
  • Đối với nhà có 2 mặt giáp đường, thì hướng của ngôi nhà lấy theo hướng của cửa chính ngôi nhà.

Hiểu đơn giản, hướng nhà là hướng lấy theo mặt tiền có cửa chính. Giờ thì bạn đã biết hướng nhà là gì, và xác định được nó.

Hướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí đánh giá hướng nhà

Hướng nhà có quan trọng không?

Trong thiên nhiên, các hướng không bao giờ thay đổi. Sự tốt xấu khác nhau của chúng một phần là do quan niệm, 1 phần do bộ môn phong thủy dựa trên những thống kê lâu đời. 4 phương 8 hướng trong không gian có những đặc điểm riêng để phân biệt. Khi xây nhà ta cần chọn những hướng phù hợp nhất.

Phong thủy có câu: Nhất vị, nhì hướng. Nghĩa là vị trí, cách sắp đặt, thi công là xếp hàng đầu về tính quan trọng. Đây chính là nguyên tắc bất di bất dịch được áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa. Mọi người cho rằng, nếu xây dựng không đúng có thể tạo nên những vận hạn nặng nhẹ khác nhau.

Hướng nhà nên được hiểu một cách toàn diện. Không chỉ nhất nhất chọn hướng theo tuổi như nhiều người đang lầm tưởng. Có nhiều cách chọn hướng nhà khác nhau.

Những tiêu chí đánh giá hướng nhà có quan trọng trong phong thủy không?

Chọn hướng nhà dựa vào khí hậu/ thời tiết

Làm nhà hướng nam là kinh nghiệm được truyền tải nhiều nơi. Theo đó, căn nhà có thể đón được gió mát và nguồn sáng ổn định. Đồng thời nhận được luồng không khí ấm áp, tránh gió lạnh khi mùa đông tới. TừHướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí đánh giá hướng nhà đó, giúp cuộc sống luôn thoải mái, dễ chịu nhất.

Hướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí đánh giá hướng nhà

Hướng cần tránh là hướng Tây, Tây Bắc, Đông. Bởi nhà hướng này sẽ gặp nắng gắt vào buổi chiều khiến nhà luôn nóng bức. Còn nhà hướng Đông gặp nắng chói sáng hè, nhưng mùa đông phải nhận rất nhiều gió lạnh.

Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Trong phong thủy có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng trong không gian tự nhiên. Điều đó tuân theo 8 quẻ của Bát Quái, được phân thành 2 nhóm là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh.

Hướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí đánh giá hướng nhà

Theo phong thủy, người thuộc Tây Tứ Mệnh thì chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông Tứ Mệnh thì chọn nhà theo hướng Đông Tứ Trạch.

Mệnh trạch chính là yếu tố hàng đầu để xét hướng nhà có quan trọng không. Trong trường hợp phạm phải hướng nhà xấu, có khá nhiều cách khắc phục. Tiêu biểu nhất là dùng hình khối thụt lồi, mở cửa hạn chế hay sử dụng cây xanh phong thủy.

Chọn nhà theo hướng giao tiếp

Xây nhà nên quay mặt, cửa vào một không gian nào đó. Nên chọn những vị trí thuận lợi để dễ dàng giao tiếp với xã hội bên ngoài.

Hướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí đánh giá hướng nhà

Dân gian có câu: Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Đó chính là câu nói ngắn gọn nhất về những điểm thuận lợi nên chọn khi mua đất, xây nhà.

Chọn hướng nhà theo phương vị

Khi nói về phương hướng của một vùng hay 1 vật, ta sẽ xem xét với các điểm gốc, cột mốc nào đó. Điều này có thể nhận biệt rõ ràng nhất ở những gia đình sống chung một dãy nhà. Tuy cùng hướng nhưng có những thuận lợi, khó khăn hoàn toàn khác biệt.

Hướng nhà có quan trọng không? Tiêu chí đánh giá hướng nhà

Theo giải thích phong thủy, đó là do phương vị tổng quan. Khi xem xét một căn nhà, ngoài hướng còn phải xem phương vị của bên trong, bên ngoài, trước, sau, trái, phải. Từ đó mới có thể kết luận được 1 căn nhà là tốt hay xấu.

Chắc hẳn tới đây bạn đã hiểu được hướng nhà có quan trọng không? Và cách xác định hướng nhà như thế nào rồi. Với những kiến thức trên, hy vọng giúp bạn có được căn nhà hoàn hảo.