Giá nhà đất miền Tây đang tăng hay giảm?

Trong quý I/2023 và giữa quý II/2023 giá đất tại khu vực miền Tây đã có nhiều thay đổi, một số khu vực giảm mạnh về giao dịch mua bán cũng có một số nơi với tiềm năng tăng trưởng tốt, giá nhà đất vẫn giữ được sức hút với mức giá cực tốt.

Giá đất nền giảm nhưng nhà phố lại tăng.

Theo báo cáo của trang đăng tin batdongsan.com.vn, trong 5 tháng đầu năm 2023 tình hình giao dịch nhà đất tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có nhiều biến đổi tích cực. Các khu vực nóng như Cần Thơ, Kiên Giang đã có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi các khu vực mới như Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang đang chứng tỏ được đột “hot” với lượng giao dịch tăng mỗi ngày.

Tuy có điều kiện tự nhiên và hạ tầng giao thông tương đối giống nhau, nhưng ở các địa phương tại khu vực miền Tây nhu cầu về sản phẩm bất động sản có sự khác biệt rõ ràng.

Cụ thể như Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh thì khách hàng chuộng đất nền, theo ghi nhận, giao dịch mua bán đất nền tại các khu vực này tăng từ 5 -8% so với quý I/2023. Trong khi đó, batdongsan.com.vn ghi nhận lượng giao dịch đất nền giảm tại các khu vực Long An, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Giảm mạnh nhất là khu vực Cần Thơ với mức giảm lên đến 11%, trong đó Long An, Hậu Giang chỉ giảm từ 3 – 5%.

Đối với phân khúc nhà riêng, thì các khu vực Long An, Tiền Giang, Hậu Giang đều ghi nhận tăng trưởng mạnh với lượng tìm kiếm luôn ở Top đầu. Đứng đầu là Tiền Giang với mức tăng đột biến lên gần 45%, Long An, Hậu Giang nhu cầu mua nhà riêng tăng từ 10 -13% so với quý trước. Trong khi đó, nhu cầu mua bán nhà riêng tại Cần Thơ giảm 3%, Kiên Giang giảm 6% trong nữa đầu quý 2/2023.

BĐS miền Tây Nam Bộ luôn là “mảnh đất màu mỡ” của các nhà đầu tư thông thái
BĐS miền Tây Nam Bộ luôn là “mảnh đất màu mỡ” của các nhà đầu tư thông thái

Theo báo cáo mới nhất từ trang đăng tin nhà đất hàng đầu thì từ năm đến nay, giá bất động sản tại các tỉnh miền Tây luôn biến động không ngừng. Phân khúc nhà phố tại các khu vực Hậu Giang, An Giang đang tăng nhẹ, trong khi loại hình nhà riêng thì giảm mạnh. Cụ thể, đầu năm 2022 giá nhà riêng tại An Giang có mức giá 40 triệu/m2, tuy nhiên đến quý I/2023 giảm còn 30 triệu/m2 và hiện tại đang nằm ở mức trung bình khoảng 35 triệu/m2.

 

Tiền Giang là “điểm sáng hiếm hoi” có giá nhà riêng tăng theo từng tháng theo thời gian qua. Từ mức chỉ 10 triệu/m2 hồi đầu năm, hiện tại giá nhà riêng Tiền Giang đã nhảy vọt lên con số 18 triệu/m2. Còn vùng đất Tây Đô, Cần Thơ giá nhà riêng, nhà phố đều giảm từ 8 -19% trong những tháng qua.

Các phân khúc khác có giảm có tăng, tuy nhiên đất nền là phân khúc duy nhất ghi nhận giảm giá tại tất cả khu vực. Tình trạng giảm giá mạnh bắt đầu từ những tháng cuối năm 2022 và kéo dài tới hiện tại. Cần Thơ và An Giang là 2 địa phương có giá đất giảm mạnh nhất. Trung bình giá đất tại khu vực Cần Thơ thời điểm năm 2022 là trên 30 triệu/m2, hiện tại chỉ còn 24 triệu/m2. Tương tự, giá đất nền tại An Giang vào năm 2022 có giá từ 12,5 triệu/m2 đến quý I/2023 giảm còn 9 -10 triệu đồng/m2 và hiện tại giao dịch chủ yếu quanh ngưỡng từ 6 -7 triệu/m2.

Nhìn chung, tình hình giá cả nhà đất trên đã phản ánh đúng thực trạng hiện nay, bởi kinh tế Việt Nam đang chịu ảnh của suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như thị trường bất động sản đang đối diện với nhiều khó khăn thách thức từ việc siết chặt tín dụng.

Tuy nhiên đây chỉ là tình trạng tạm thời của thị trường bất động sản miền Tây, với lợi thế về vị trí, kinh tế phát triển vượt bậc, hạ tầng giao thông thủy bộ liên vùng hoàn thiện cùng quỹ đất dồi dào và tiềm năng phát triển, BĐS miền Tây vẫn luôn là thị trường được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Điển hình là thị trường bất động sản Thành Phố Vị Thanh (Hậu Giang) một trong địa phương Miền Tây có nhu cầu mua bán tăng ở tất cả các phân khúc bất động sản và luôn duy trì đà tăng ổn định bất kể thị trường đang biến động.

Hiện tại, giá bán đất nền tại TP. Vị Thanh sở hữu mức giá trung bình khoảng 7,2 – 8 triệu/m2 so thời điểm qúy 1/2022 giá đất chỉ ở mức 5,5 -6 triệu /m2.

Tóm lại, với thế mạnh của vùng cùng nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tại các tỉnh Miền Tây của Chính Phủ, đây chính là vùng đất mới màu mỡ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang có ý định đón sóng đầu tư.