Giá đất nền, nhà phố tại khu vực nào giảm sâu nhất?

Theo thống kê batdongsan.com.vn, trong quý 2/2023, nhà riêng, chung cư vẫn là phân khúc ổn định không có nhiều biến động về giá. Trong đó, phân khúc đất nền có nhiều biến động hơn, có nơi giá giảm đến 40%.

Sức mua bất động sản sụt giảm.

Trong bảng thống kê về thị trường bất động sản (BĐS) trong quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng khách hàng tìm mua BĐS trên toàn quốc trong 2 quý đầu năm giảm 33%, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm 44%, lượng tìm mua đất nền giảm gần 50% so với cùng kỳ 2022.

Lý giải về tình trạng sụt giảm cục bộ này, trang đăng tin cho biết người mua vẫn đang trong tâm lý kỳ vọng và chờ đợi thị trường.

Cũng trong quý 2/2023 nhà riêng và chung cư vẫn là phân khúc ổn định nhất, bởi đây là sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực. Giá của 2 loại hình này cũng duy trì mức ổn định, từ khóa cắt lỗ cũng giảm mạnh.

Đối với phân khúc nhà mặt phố, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế khó khăn nên mức giá giảm nhẹ 4%. Các khu vực ghi nhận giảm mạnh nhất là Long An 24% và Cần Thơ là 22%, các khu vực Bình Dương, TP.HCM, Hải Phòng giảm 6%, Hưng Yên giảm 11%. Riêng khu vực Quảng Ninh và Hà Nội ghi nhận lượt giao dịch tăng lần lượt 6% và 8%.

Giá đất nền, nhà phố tại khu vực nào giảm sâu nhất?

Về phân khúc đất nền, giá được phân hóa rõ rệt theo từng khu vực và có mức giảm mạnh. Những nơi có mật độ dân số cao giá tăng 2%, nơi có dân số thấp giá giảm 9%.

Về biến động về giá, tại khu vực Bàu Bàng (Bình Dương) giá đất giảm sâu đến 39%, Bến Lức (Long An), Quốc Oai (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) giảm lần lượt là 22% và 7%. Riêng Dĩ An (Bình Dương) giá đất nền tăng nhẹ 2%.

Batdongsan.com.vn cũng thực hiện 1 khảo sát trên 1000 khách hàng và môi giới về giá đất từ 1 – 5 năm tới. Kết quả cho thấy, 47% nhận định giá sẽ tiếp tục tăng dưới 10%, 23% cho rằng giá sẽ tăng vượt 10%.

BĐS vẫn là kênh đầu tư ổn định trong dài hạn.

Đơn vị này cũng nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn ổn định. Tính từ năm 2015 đến nay, các loại hình đầu tư chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm và bất động sản đều có những gam màu khác nhau.

Trong đó, biến động thăng trầm nhiều nhất là thị trường chứng khoán, mặc dù vậy tính đến quý 2 chỉ số VNIndex vẫn tăng 96% so với đầu năm 2015.

Giá đất nền, nhà phố tại khu vực nào giảm sâu nhất?

Còn đầu tư ngoại tệ sau 9 năm chỉ tăng 11%. Trong khi đó, lợi nhuận tiền gửi vẫn tăng đều, tính hết quý 2/2023 ghi nhận tăng 41% so với năm 2015. Cũng theo thống kê, sau 9 năm vàng và đất nền đều tăng, vàng tăng 90% và đất nền tăng 69%.

Vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư kể trên, trong 9 năm qua chung cư có tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận nhanh và ổn định nhất. Tính đến quý 2/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.