Duyệt chi hơn 4.700 tỷ đồng để xây dựng 3 cây cầu tại Long An.

Theo kế hoạch, 3 cây cầu sẽ bắc qua sông Cần Giuộc, sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây kết nối TP.HCM – Long An – Tiền Giang. Với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 4.700 tỷ đồng. Dự kiến các công trình này sẽ được khởi công vào cuối năm 2024.

Dự án giao thông tạo động lực Long An phát triển.

Sở GTVT Long An cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định huy động nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài cho 16 dự án tại Đồng Bằng Sông Cửa Long ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong đó, có 3 dự án đi qua địa phận Long An, các công trình lần lượt bắc qua sông Cần Giuộc, sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây với tổng mức đầu tư dự kiến 4.798 tỷ đồng, gồm 737 tỷ đồng vốn đối ứng và 174 triệu USD vay vốn nước ngoài, tương đương 4.062 tỷ đồng.

Duyệt chi hơn 4.700 tỷ đồng để xây dựng 3 cây cầu tại Long An.

Cụ thể, cầu bắc qua sông Cần Giuộc sẽ được xây dựng song song hai cầu, mỗi cầu có chiều dài 2,7 km, rộng trên 14 m.

Đối với hai cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, mỗi cầu có chiều dài trên 6km (bao gồm chiều dài cầu và 2 đường dẫn). Trong giai đoạn 1, sẽ xây dựng một cầu trên mỗi sông với chiều rộng mặt cầu trên 13m.

Ba công trình trên nằm trên đường tỉnh 827E (QL50B), trục đường kết nối TP.HCM – Long An – Tiền Giang.

Được biết, sau khi hoàn thành các cây cầu tạo nên tuyến giao thông liền mạch từ Tp.HCM đi về tỉnh Tiền Giang, giảm áp lực và tai nạn giao thông cho các tuyến Quốc Lộ 1 và QL50, giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn. Đồng thời tăng cường kết nối giao thông, giao thương giữa TP.HCM và các tỉnh ĐBSCLvà ngược lại.

Khi hoàn thành, các dự án giao thông này được xem là động lực giúp tỉnh Long An thúc đẩy tốc độ đô thị hóa nhanh hơn, thu hút lượng vốn đầu tư lớn đổ về để phát triển kinh tế – xã hội, góp phần đưa Long An trở thành đô thị văn minh, hiện đại nhất khu vực.

Hiện tại, tỉnh Long An đã hoàn tất hồ sơ gửi các bộ, ngành Trung ương trình Chính phủ phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư. Nếu đúng như kế hoạch, các công trình sẽ được khởi công vào cuối năm 2024.