Đầu tư bất động sản – Hiểu về bong bóng thị trường

Đầu tư bất động sản là gì? Bong bóng thị trường là gì? Để bạn có thể đưa ra quyết định đúng và hiệu quả thì hãy cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Đầu tư bất động sản là gì?

Là một hình thức kinh doanh, mua bán, cho thuê bất động sản để thu lại lợi nhuận cao. Vì bất động sản là một sản phẩm có thể mua bán lại được, và thu lại nguồn lãi cao hơn so với nguồn vốn bỏ ra ban đầu. Nhưng vì giá trị của bất động sản rất lớn nên việc đầu tư và kinh doanh bất động sản cũng không hề đơn giản.

Các hình thức đầu tư bất động sản:

Đầu tư bất động sản cho thuê: Hình thức này bao gồm đầu tư căn hộ, nhà ở rồi cho thuê. Cho thuê nguyên căn hoặc chia nhỏ các phòng ra cho thuê, cho thuê văn phòng kinh doanh. Cách thức này là bạn phải mua một vài căn hộ (một phần tiền vốn tự do, một phần vay) rồi cho thuê toàn bộ và dùng tiền nhận hàng tháng để trả lãi cho đến khi có lời.

Đầu tư bất động sản – Hiểu về bong bóng thị trường

Đầu tư lướt sóng: Hầu hết các nhà đầu tư đều đầu tư đất nền vì tính thanh khoản cao và lời nhuận đem lại lớn. Hiểu đơn giản, đầu tư lướt sóng là việc mua đi bán lại các bất động sản trong thời gian ngắn, dựa vào biến động thị trường để tăng lợi nhuận. Nhưng cách thức đầu tư này có rủi ro khá cao nên bạn cần lưu ý tìm hiểu rõ các thông tin về khu vực, khá năng sinh lời và các giấy tờ pháp lý, …

Phân lô bán nền: Để cầu tư theo hình thức này, bạn cần phải có nguồn vốn lớn và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bật động sản. Cần có tính nhạy bén, nắm bắt được thị trường thì mới thu lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, bạn cần phải biết về thủ tục hành chính, quan trọng nhất là tách số đỏ, giấy phép xây dựng và mua bán.

Tóm lại, đầu tư bất động sản có nhiều hình thức đầu tư và đa dạng nguồn vốn. Không phải cách đầu tư cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiền tỷ. Với những chính sách mới trong vay vốn ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể đầu tư chỉ với nguồn vốn nhỏ, từ vải chục tới vái trăm triệu.

Bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân và hậu quả của bong bóng

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá của bất động sản đó bị đẩy cao quá mức so với giá thực tế. Đến một thời điểm, nếu tính thanh khoản không còn nữa thì giá bắt đầu chững lại và hụt dốc thê thảm. Những ai đã từng đầu tư bất động sản ở thời kỳ bong bóng thị trường đều rơi vào tình trạng vỡ nợ, âm vốn.

Đầu tư bất động sản – Hiểu về bong bóng thị trường

Có 3 nguyên nhân chính gây đến bong bóng thị trường bất động sản:

  • GDP tăng trưởng cao, làm cho cả người dân và doanh nghiệp đổ tiền vào đầu tư bất động sản. thậm chí là cả đầu cơ.
  • Các chính sách tín dụng, cho vay bị lới lỏng, thậm chí cho vay với mức độ tiêu chuẩn, làm cho người dân, doanh nghiệp và các nguồn vốn xã hội dễ dàng bị đổ vào bất động sản.
  • Nảy sinh nhiều nhà đầu tư thứ cấp như môi giới, cò nhà, cò đất mà qua mỗi cấp giá trị của bất động sản lại bị đội lên.

Khủng khoảng bất động sản xảy ra những hệ luỵ hết sức là nghiệm trọng. Gây thâm hụt nguồn vốn của nhà đầu tư, khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn, trắng tay. Mà bong bóng còn gây tổn hại đến tài nguyên chung. Dễ thấy nhất là có nhiều dự án bị bỏ hoảng, không ai sở hữu, thậm chí là đập nát, phá vỡ do chất lượng bị suy giảm.