Các nhà đầu tư đang rất “muốn mua” bất động sản

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, hiện tại các nhà đầu tư đang rất muốn mua bất động sản. Bởi hàng loạt sản phẩm đang giảm giá từ 10 – 30%, cùng nhiều chính sách thanh toán kéo dài, chiết khấu khủng, hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay nhằm kích cầu của các chủ đầu tư.

Cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh.

Đã bước qua Quý 2/2023 nhưng thị trường chưa có nhiều thay đổi. Hiện tại, trên các sàn giao dịch mua bán bất động sản, giá đất nền nhiều khu vực đang giảm từ 20 – 30% so với thời điểm đầu năm ngoái. Song, lượng khách đến giao dịch mua bán cũng còn hạn chế.

Nguyên nhân là do tâm lý e ngại, khách hàng sợ xuống tiền giai đoạn này, giá có thể tiếp tục giảm thêm nữa. Một số nhà đầu tư khác thì đang với tâm lý vừa giằng co, vừa muốn mua bắt đáy vừa đợi thêm tín hiệu mới từ thị trường.

Các nhà đầu tư đang rất “muốn mua” bất động sản
Thời điểm vàng cho các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, một số nhà đầu tư đã chờ sẵn tiền để bắt đáy song thị trường đã đến đáy hay chưa vẫn là câu trả lời chưa ai giải đáp được mà phải cần thời gian trả lời. Vì không có một thước đo nào để có thể xác định được đâu là đáy của thị trường bất động sản hiện nay.

Ông Đính cũng cho biết thêm “Sau 2 năm phát triển như vũ bão, giai đoạn này là thích hợp để nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh sẵn sàng đầu tư 3-5 năm trở lên tham gia thị trường”.

Vì hiện tại, các nhà đầu tư lướt sóng đang giảm giá để tháo chạy, đây chính là cơ hội xuống tiền cho các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh. Bởi, với tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh như hiện nay, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng.

Các nhà đầu tư đang rất “muốn mua” bất động sản

Mặc dù thị trường đang trầm lắng, nhưng tại Talkshow: “Bán cắt lỗ, phục hồi dần thị trường bất động sản” ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tài chính – bất động sản cho biết, thực chất các nhà đầu tư đang rất “muốn mua” bất động sản bởi nhiều sản phẩm đang được chủ đầu tư giảm giá từ 10 – 30% cùng nhiều chính sách thanh toán kéo dài, hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay.

Có những dự án thanh toán chỉ 15% và được hỗ trợ lãi suất ba năm sau mới nhận nhà. Nhưng khách hàng vẫn đang băn khoăn chưa biết thị trường đã chạm đáy hay chưa.

Các nhà đầu tư đang rất “muốn mua” bất động sản
Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tài chính – bất động sản

Ngoài ra, ông cũng cho biết nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về lãi suất vay. Bởi ngoại trừ các ngân hàng 4 ngân hàng lớn có mức lãi suất vay áp dụng với khách hàng cá nhân khoảng 10 – 10,5%, thì đa phần còn lại có mức lãi suất 13 – 14%, chưa tính tới việc bắt buộc mua bảo hiểm.

Đó chính là lý do nhà đầu tư rất muốn mua nhưng phải cân nhắc vì nhiều nhà đầu tư cũng xoay sở nhiều cách hay cắt lỗ để tồn tại như doanh nghiệp. Nên giờ chỉ cần thị trường tích cực hơn họ sẽ xuống tiền liền.

Tại talkshow chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, tiền mặt giai đoạn này rất quan trọng nên nhà đầu tư nên mạnh dạn cắt lỗ những sản phẩm cần thiết cắt lỗ. Đồng thời, những nhà đầu tư có tiền mặt đây chính là thời điểm xuống tiền tốt nếu tìm được sản phẩm ưng ý.

Tổng hợp