BĐS Vùng Ven: Nhà đất dưới 2 tỷ được lòng khách hàng.

Mặc kệ thị trường bất động sản đang trải qua thời kỳ khó khăn, bởi hàng loạt các nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn chưa chịu “thức dậy” sau thời gian “ngủ đông” dài. Thì BĐS vùng ven vẫn chứng minh được sức hấp dẫn của riêng mình, bởi mặt bằng giá mềm và dư địa tăng trưởng cao, đặc biệt là phân khúc nhà đất dưới 2 tỷ tại các vùng ven TP.HCM luôn được rao bán mạnh và được nhiều khách hàng lựa chọn.

Nhà đất vùng ven dưới 2 tỷ được ưa chuộng.

Lướt một vòng các diễn đàn đăng tin về mua bán bất động sản, chúng ta dễ dàng bắt gặp những bài tin đăng rao bán nhà phố với mức giá dưới 2 tỷ với lượt tương tác khủng, hàng trăm bình luận quan tâm. Đa phần, điểm chung của các bài tin đăng được quan tâm nhiều nhất là sản phẩm bất động sản có vị trí tại các vùng ven TP.HCM như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Long An, Tây Ninh….với mức giá dao dộng dưới 2 tỷ.

Tuy gọi là vùng ven nhưng các khu vực chỉ cách trung tâm khoảng 30 – 40 phút di chuyển và năng động không kém vùng trung tâm TP.HCM với hệ thống giao thông hoàn thiện, kinh tế – xã hội phát triển và sở hữu đầy đủ các dịch vụ thương mại, dịch vụ phục vụ đời sống dân sinh. Với tiềm lực tài chính chưa lớn, nhiều khách hàng chấp nhận đi xa 1 chút nhưng có thể mua được sản phẩm ưng ý hợp túi tiền vừa có thể an cư vừa đầu tư lâu dài.

 

BĐS Vùng Ven: Nhà đất dưới 2 tỷ được lòng khách hàng.
Dragon Pearl dự án tầm trung được lòng khách hàng.

Có một thực trạng đang diễn ra các khách hàng cần lưu ý khi mua nhà đất giá rẻ tại vùng ven, đa phần sản phẩm rao bán có sổ chung, lối đi chung hoặc nhiều nhà đất chưa có sổ hồng người mua và bán phải thực hiện giao dịch bằng công chứng vi bằng. Nếu khách hàng nào chấp nhận rủi ro có thể mua. Nhưng điều quan trọng, các sản phẩm thuộc diện này thường khó có thể vay ngân hàng và dễ xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, cũng có nhiều sản phẩm nhà đất đầy đủ pháp lý nhưng do nhiều lý do nên chủ sở hữu rao bán hoặc đất dự án đã có sổ hồng với mức giá hợp lý, thì các nhà đầu tư nên cân nhắc xuống tiền. Bởi vì trong thời gian tới, khi thị trường ổn định trở lại, thì giá trị của bất động sản này sẽ tăng và không còn sở hữu mức giá tốt như vậy.

Thị trường đang có chuyển biến tích cực.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho biết, thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều vấn đề như: nguồn vốn, ách tắc pháp lý, lạm phát, lãi suất cao, nhiều doanh nghiệp bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính lớn làm giá bị đẩy quá cao. Tuy nhiên, hiện tại thị trường đã có nhiều thay đổi và sẽ phục hồi rõ nét vào cuối năm nay.

Lý giải về khẳng định “chắc nịch” này, ông cho biết chưa bao giờ trong 1 tháng mà Chính Phủ đưa ra 4 chính sách quan trọng có ích cho thị trường đến vậy.

Đó là Nghị định 08 ban hành ngày 05/03/2023 nhằm gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp bất động sản được đáo hạn trái phiếu, đây làm cơ sở pháp lý để doanh nghiệp đàm phán với chủ nợ về giãn hoãn nợ, đổi tài sản lấy trái phiếu hoặc bán chiết khấu tài sản….

Tiếp theo là Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ được ban hành vào ngày 11/03/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Và Quyết định số 338/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 03/4/2023 về Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”

Cuối cùng là Nghị định 10 /2023/NĐ-CP của Chính phủ ban hành vào ngày 03-04-2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Những quyết định trên là những nổ lực tích cực của Chính Phủ nhằm đưa thị trường bất động sản trở lại quỹ đạo xưa.

BĐS Vùng Ven: Nhà đất dưới 2 tỷ được lòng khách hàng.
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi tốt vào giữa cuối năm 2023

Ngoài ra, các chuyên gia đầu ngành cũng cho biết, thị trường bất động sản 2023 đã có nhiều thay đổi từ khi các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, điều này có ý nghĩa quan trọng giúp thị trường phá băng và phục hồi trở lại.

Thời gian qua do tình hình kinh tế nhiều khó khăn, nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi nên người dân đã lựa chọn gửi tiền ngân hàng thay vì đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, cuối năm 2023 cũng là thời điểm một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đến thời gian đáo hạn và đây cũng là thời điểm quyết định dòng tiền lớn đó có quay lại thị trường bất động sản hay không.

Câu trả lời là Có, bởi hiện tại mặt bằng giá của bất động sản đã giảm rất sâu, các khó khăn đã được tháo gỡ cũng như lãi suất đã hạ dần, các nhà đầu tư có sẵn dòng tiền sẽ mua được các sản phẩm bất động sản với mức giá cực tốt, so với các thời điểm thị trường đang sốt. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để gia tăng nguồn vốn của các nhà đầu tư thông thái, bởi họ biết rằng bất động sản luôn đi theo một chu kỳ nhất định: Phục hồi – Tăng trưởng – Bùng nổ – Suy thoái và Đóng băng.