Bất động sản sẽ ấm trở lại nhà đầu tư nên chuẩn bị tiền để đón sóng.

Thời gian qua, một số ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, các chuyên gia tài chính cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản sẽ ấm lại từ nữa sau 2023, các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tiền để đón “cơn sóng” phục hồi này.

Lãi suất ngân hàng giảm, tác động tích cực đến người bán và người mua.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà Nước ban hành quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành xuống 1% và hạ lãi suất cho vay qua đêm 1%. Đồng một số ngân hàng lớn khác đã công bố giảm lãi suất cho vay ở một số sản phẩm, trong đó có bất động sản.

Bất động sản sẽ ấm trở lại nhà đầu tư nên chuẩn bị tiền để đón sóng.

Cụ thể, ngân hàng Agribank, các khoản vay mục đích kinh doanh bất động sản từ 31/1/2023 (ảnh hưởng dịch Covid-19) sẽ được xem xét giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với mức lãi suất cũ. Thời gian áp dụng từ ngày 31/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024.

Ngân hàng BIDV tung ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu; hay từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu dành cho khách hàng mua nhà ở. MBBank cũng điều chỉnh lãi suất cho vay chỉ từ 8,5%/năm. Các ngân hàng khác như Sacombank, Techcombank, SeABank… cũng đồng loạt đưa ra các gói tín dụng với lãi suất giảm từ 1-2% so với mức lãi suất thông thường.

Khi lãi suất vay vốn giảm đồng loạt sẽ có 3 tác động tích cực cho cả chủ đầu tư và khách hàng mua bất động sản.

  • Tác động 1 – Chi phí vốn giảm và giá bán hấp dẫn hơn.

Do tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý, áp lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư sẽ giảm bớt. Từ đó, các chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, thúc đẩy tính thanh khoản cho sản phẩm. Đồng thời, cũng có thêm nguồn vốn để hoàn thiện các dự án dang dở và triển khai các dự án mới, bổ sung nguồn cung mới cho thị trường.

  • Tác động 2: Nhu cầu mua bất động sản khởi sắc hơn.

Lãi suất cao là một trong những nguyên nhân khiến sức mua bất động sản thời gian qua giảm mạnh. Hiện tại, khi lãi suất vay vốn giảm, sẽ thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản của khách hàng.

  • Tác động 3: Tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường.

Hiện nay, tâm lý chung của khách hàng là chờ đợi bất động sản giảm giá tiếp, làm thanh khoản thị trường giảm xuống. Vì vậy khi lãi suất giảm dần tình trạng này sẽ được cải thiện, tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường.

Bất động sản sẽ ấm trở lại nhà đầu tư nên chuẩn bị tiền để đón sóng.

Nhìn chung, giá bất động sản hiện đại đang giảm cùng với chính sách hạ lãi suất của các ngân hàng ở thời điểm này nhà đầu tư và khách hàng dễ dàng lựa chọn các sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình. Đồng thời cũng là cơ hội đón sóng cho các nhà đầu tư có sẵn tiền.

Trên đây là tổng hợp nhận định của TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia về thị trường bất động sản giai đoạn từ nữa sau 2023.