Ai sẽ là nhà đầu tư dự án tỷ USD tại Long An?

Tỉnh Long An vừa đưa thông cáo tìm kiếm nhà đầu tư cho 2 dự án đô thị tại huyện Đức Hòa và TP. Tân An với tổng mức vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD. Đây là các dự án nằm trong mục tiêu phát triển đô thị bền vững của tỉnh Long An trong thời gian tới.

Dự án ở đâu ?

Hai dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An mời gọi các nhà đầu tư quan tâm thực hiện đăng ký hồ sơ có lần lượt là dự án khu đô thị mới Hậu Nghĩa – Đức Hòa và dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP. Tân An.

Dự án khu đô thị mới Hậu Nghĩa – Đức Hòa tọa lạc tại xã Đức Lập Thượng, xã Tân Mỹ và thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. Dự án có tổng diện tích khoảng 197,2 ha, quy mô dân số 40.000 người với tổng mức đầu tư hơn 25.162 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 3.095 tỷ đồng.

Dự án được quy hoạch gồm biệt thự, nhà liền kề, đất nền tái định cư, chung cư, nhà ở xã hội và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Khu đô thị mới Hậu Nghĩa – Đức Hòa sẽ được xây dựng và hoàn thành trong vòng 6 năm và thời hạn hoạt động là 50 năm (được tính từ ngày có quyết định chấp nhận nhà đầu tư).

Ai sẽ là nhà đầu tư dự án tỷ USD tại Long An?
Thành phố Tân An – Long An.

Dự án tiếp theo là Khu đô thị tại Phường 4 và Phường 6, TP. Tân An, dự án có diện tich sử dụng đất khoảng 1,372 triệu m2, quy mô dân số khoảng 17.225 người, tổng chi phí thực hiện dự án trên 7.118 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm chi phí hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng và các chi phí khác.

Theo quy hoạch, khu đô thị có tổng số 2.482 lô đất ở thấp tầng, bao gồm 195 lô nhà ở biệt thự và 2.287 lô đất nhà ở phố thương mại.

Thời gian xây dựng và hoàn thành dự án trong 8 năm, dự kiến dự án sẽ được xây dựng vào quý II/2025 – quý II/2030 và khai thác sử dụng vào quý IV/2030.

Thời gian hoạt động dự án là 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư nhận quyết định giao đất.

Tỉnh Long An thông báo thời hạn nhận hồ sơ đăng ký thực hiện 2 dự án đến 17 giờ ngày 27/6.

Chủ đầu tư nào sẽ ghi tên vào dự án tỷ USD này ?

Long An là tỉnh duy nhất của 13 tỉnh miền Tây nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ và là tỉnh có vị trí liến kề Tp.HCM, nên Long An được xem là vùng kinh tế trọng lực của Nam Bộ.

Bên cạnh vị trí đặc biệt, Long An còn thừa hưởng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện với các tuyến giao thông trọng điểm như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, 62, đường Hồ Chi Minh, cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cao tốc Bến Lức – Long Thành – Vành đai 3 và các tuyến đường trục động lực…Ngoài ra, Long An có tuyến giao thông thuỷ thuận lợi với hệ thống sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây và cảng quốc tế trên sông Soài Rạp, thuận lợi phát triển ngành công nghiệp vận tải biển, xuất nhập khẩu và logistics

Trong bối cảnh, quỹ đất TP.HCM ngày càng hạn hẹp, trong khi quỹ đất sạch Long An còn nhiều, mặt bằng giá lại mềm so với khu vực cùng những lợi thế có sẵn, Long An trở thành điểm dừng chân của nhiều ông lớn bất động sản trong những năm gần đây. Điển hình như Nam Long, Trần Anh, Cát Tường Group đều có các dự án quy mô lớn tại Long An.

Ai sẽ là nhà đầu tư dự án tỷ USD tại Long An?
Dự án WaterPoint của tập đoàn Nam Long tại Long An

Hiện tại, các ông lớn như Vingroup, Novaland, Him Lam, Hoàn Cầu cũng mong muốn đầu tư vào Long An trong thời gian tới.

Bên cạnh các “ông lớn” bất động sản trong nước để mắt tới, thì Long An cũng được các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm. Đơn cử như Tập đoàn ParkCity Property Holdings (Malaysia) từng đề xuất ý tưởng khu phức hợp tại Bến Lức với diện tích khoảng 2.600 ha.

Khu phức hợp được đề xuất với sân golf 36 lỗ, khu đô thị đại học, khu công – nông nghiệp – công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái kết hợp đô thị sinh thái, khu đô thị đồng bộ….

Hay Long An vừa kí kết ghi nhớ đầu tư phát triển khu phức hợp đa năng trên 150 ha với SaigonTel – STS – MBC Playbe. Công trình gồm: biệt thự nghỉ dưỡng, resort nghỉ dưỡng, resort nghỉ dưỡng (farmstay sinh thái, sân golf, sân tập golf) trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí…Khi hoàn thành khu phức hợp sẽ trở thành nơi mua sắm, vui chơi, giải trí phục vụ dân cư địa phương và người dân TP.HCM dịp lễ, tết.

Chủ tịch UNBD tỉnh ông Nguyễn Văn Út cho biết Long An cam kết luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh.

Đây sẽ là tín hiệu vui cho các ông chủ lớn đang muốn trở thành nhà đầu tư cho dự án tỷ USD lớn nêu trên.