Thị trường đất nền TP HCM có những điểm tích cực gì trong năm 2022

Trong năm 2022, thị trường đất nền TP HCM có nhiều diễn biến phức tạp và nhiều thách thức. Vậy kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2022? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trong bối cảnh thị trường bất động sản 2022 bước vào chu kỳ suy giảm, còn nhiều hạn chế chưa được giải quyết, thì bất động sản 2020 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn nhưng vẫn có điểm sáng tích cực.

Năm 2021 thị trường BĐS không hoàn toàn màu xám, nhưng theo các chuyên gia, những mặt hạn chế còn tồn tại thì cần phải được giải quyết mạnh mẽ trong năm 2022 để thị trường có thể phát triển thông thoáng. Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam chỉ ra, thị trường BĐS 2022 có những điểm tích cực xen lẫn với một vài điểm hạn chế, cụ thể:

Điểm tích cực của thị trường đất nền TP HCM

GDP Việt Nam tăng 7,02%. Đây là năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7%
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 38,02 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2021, lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm 10,2%.
Lượng kiều hối về Việt Nam ước đạt 16,7 tỷ USD, tăng nhẹ 4,6% so với năm trước. Trong đó, hơn 20% lương kiều hối đổ vào BĐS.

Nhu cầu nhà ở rất lớn, Việt Nam đang là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới. Hoạt động du lịch đạt kỳ tích, thu hút trên 18 triệu lượt khách quốc tế, cao nhất từ trước tới nay.
Nhà nước luôn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Đến nay, trên cả nước đã có gần 997 km đường cao tốc hoàn thành và đưa vào khai thác, kết nối các vùng.

Thị trường đất nền TP HCM có những điểm tích cực gì trong năm 2022

Điểm hạn chế

Tín dụng: Thông tư 36 của Ngân hàng nhà nước đã siết chặt nguồn vốn tín dụng vào BĐS
Thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường BĐS. Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm lại, căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung và vấn đề chính trị càng làm gia tăng đáng kể tính bất ổn của hệ thống thương mại toàn cầu.

Đồng thái rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình giao đất, cấp phép xây dựng cho các dự án phát triển bất động sản. Quá trình phê duyệt, đầu tư, phát triển dự án BĐS được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến bất động sản chưa đồng bộ

Hàng loạt các dự án không đáp ứng yêu cầu pháp lý được rao bán công khai trên thị trường
Chi phí đầu tư, phát triển dự án tăng cao: đền bù, giải phóng mặt bằng, nhân công, lãi suất, vật liệu, …

Nhìn chung thị trường BĐS năm 2022 tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lý duy nhất của thị trường BĐS 2022 là nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển.