Đầu tư bất động sản thành công còn tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Tại thời điểm muốn đầu tư, thị trường đang đi lên hay đi xuống, hoặc đang đứng về phía ai? là điều các nhà đầu tư phải xác định thị trường bất động sản thật kĩ trước khi rót vốn.

Đánh giá vận động thị trường bất động sản

Để lựa chọn đầu tư một hay nhiều phân khúc bất động sản vào thời điểm nào tùy thuộc vào việc các nhà đầu tư xác định được sự vận động lên – xuống của các phân khúc đầu tư đó.

Cụ thể, các chuyên gia đưa ra hai nguyên tắc thị trường và giá trị để xác định thị trường bất động sản vận hành. Động lực thị trường địa ốc vận hành theo quy luật cung – cầu. Nguồn cung cao và nhu cầu thấp dẫn đến giá giảm. Ngược lại, khi nguồn cung thấp và nhu cầu cao, giá sẽ tăng.

Xác định giá trị được thiết lập dựa trên một thỏa thuận giữa một người sẵn sàng bán và một người sẵn sàng mua một bất động sản. Trò chơi kéo co diễn ra giữa các mong muốn của người bán và số tiền người mua sẵn sàng chi trả.

Để đưa ra nhận định thị trường rõ ràng, các nhà đầu tư bất động sản cần liên tục tìm hiểu về tình trạng thị trường nhà đất trong khu vực và những khu dân cư cụ thể. Có 4 vấn đề mà các nhà đầu tư cần làm rõ:

  • Tồn kho bất động sản: Đang được bán với giá bao nhiêu và số lượng tồn kho tăng hay giảm
  • Số ngày trên thị trường: Mất bao lâu để những đất nền rao bán có được người mua
  • Giá trên mét vuông: Một điểm so sánh giá tốt – khi một nhóm các bất động sản có chung chất lượng và đặc điểm
  • Thay đổi trong quang cảnh địa phương: Theo dõi các thay đổi tại những công ty bất động sản lớn, khu mua sắm, trường học, các dịch vụ cộng đồng và luật pháp địa phương ảnh hưởng tới nhà đất.

Những dự án bất động sản nhiều tiềm năng khi rục rịch ra mắt hay mở bán sẽ tạo ra những “cơn sóng” ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Nhà đầu tư nào nắm được cơ hội này dù có đầu tư mua để ở, chuyển nhượng hay cho thuê đều sinh lời.

Một thực tế nhận thấy rằng, để ra quyết định đầu tư nhà đất kịp thời, các nhà đầu tư trước đó đã phải có một quá trình tìm hiểu, nhận định, đánh giá thị trường bất động sản để đưa ra xu hướng vận động của thị trường. Chính việc chỉ ra được xu hướng vận động đi lên hay đi xuống sẽ giúp các nhà đầu tư đón đầu được thị trường địa ốc, kiếm được khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Cách xác định thị trường bất động sản để không bị mất tiền oan
Hình minh họa thị trường bất động sản

Làm thế nào để đón đầu thị trường bất động sản?

Khả năng nắm bắt thị trường bất động sản hiện tại của các nhà đầu tư sẽ được phát huy khi thị trường thay đổi, dù thay đổi theo xu hướng đi lên (tăng giá) hay đi xuống (mất giá), và ngay cả khi thị trường ổn định.

Khi xác định thị trường bất động sản có xu hướng đi lên, người bán có thể định giá cao hơn và kỳ vọng giá thị trường sẽ “theo kịp”, đem lại cho họ số tiền mong muốn với điều kiện thị trường tiếp tục tăng trưởng. Những người bán muốn tăng giá khi thị trường nhà đất tăng trưởng thường giữa giá ở mức thị trường và bán nhà ngay thời điểm đó.

Khi giá thị trường bất động sản giảm sút, những người bán thường mắc sai lầm là định giá quá cao, hy vọng thu hút những chào mua mong muốn và nghĩ rằng họ sẽ giảm giá sau nếu kế hoạch không bán được bất động sản.

Thực tế chứng minh những người làm vậy không bao giờ giảm giá kịp với thị trường nhà đất. Do vậy, người bán cần định giá đúng để bán được nhà thay vì “giảm giá theo thị trường” và mất nhiều thời gian để bán.

Bên cạnh việc nhận định được vận động của thị trường từ đó đón đầu thị trường bất động sản, các chuyên gia tư vấn các nhà đầu tư nhà đất cần đánh giá được kỳ vọng để có những quyết định hợp lý với vận động của thị trường.

Nguồn: tổng hợp

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn và Đầu Tư Bến Thành!
Fanpage BTI: https://www.facebook.com/BenthanhInvest/
Youtube BTI: https://www.youtube.com/channel/UCriLO0x7-1D3rE1rWj4nX2Q
Hotline: 093 1213 111 – 1900 7016