Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản rầm rộ tin “sốt đất” ở nhiều địa phương trên cả nước.  Người người, nhà nhà hỏi nhau về mua bán, đầu tư đất đai. Có thể điểm qua 4 nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất là tiền rẻ. Thời điểm này ít ai nghĩ tới việc gửi tiết kiệm do lãi suất rất thấp, khoảng 3,5 – 5% tuỳ kỳ hạn. Trong khi việc đầu tư vào các ngành khác gặp rủi ro do tác động của Covid-19 nên dòng tiền sẽ đi vào ngành tài chính nói chung và chốt lời ở bất động sản.

Thứ hai là F0 tham gia thị trường. Đây là nhân tố đột biến sau khi họ “càn quét” thị trường chứng khoán thành công. F0 biến vận may của mình từ chứng khoán thành một phần tài sản bất động sản cho yên tâm, phần còn lại họ đầu tư ngược lại vào chứng khoán, mong muốn “làm mẻ tất tay”. Họ là những nhà đầu tư thiên thần với sự tự tin “chơi đâu thắng đó”. Có thể chính vì vậy, một loạt các loại bất động sản xưa nay ít người để ý thì bây giờ lại thành “đặc sản” như đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất vườn. Thắng thua chưa rõ ràng nhưng nhiều F0 bỗng nhiên trở thành chuyên gia phân tích chỉ trong vài thương vụ lướt sóng. 

Thứ ba là thông tin quy hoạch. Các thông tin quy hoạch được tung ra ồ ạt hiện nay, từ hệ thống cao tốc miền Tây đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, rồi thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt,…. Cả nước như một đại dự án được tung ra với quy hoạch đồng bộ. Những thông tin tích cực này được sự hồ hởi của dòng tiền rẻ đã “chắp cánh” cho nhau, tạo sự gia tăng về thanh khoản và giá bất động sản. 

Thứ tư là tăng khung giá đất nhà nước. Vừa qua, khung giá đất một số địa phương được tăng lên 15 – 30%, có những nơi 50 – 100%. Các nhà đầu tư cho rằng giá đất bây giờ không thể rẻ hơn được nữa nên không mua bây giờ thì mua bao giờ?

Chính vì những yếu tố này làm giá thị trường bất động sản như biểu đồ hình sin. Nhà đầu tư hãy hết sức tỉnh táo và cần nâng cao hiểu biết về pháp lý. Về dài hạn, thị trường nói chung sẽ vẫn tốt do nguồn tiền còn dồi dào. 

Nguồn: người đồng hành

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn và Đầu Tư Bến Thành!
Website: https://benthanhinvest.com/
Hotline: 093 1213 111