Với định hướng phát triển trở thành trung tâm kinh tế mới của khu vực miền Nam, tỉnh Long An trong suốt thời gian vừa qua đã và đang nâng cấp, mở rộng và triển khai thêm nhiều tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh.

Tuyến đường đại lộ Võ Văn Kiệt kết nối TPHCM và tỉnh Long An

Đầu tiên phải kể đến tuyến đường kết nối giữa TP.HCM với tỉnh Long An, đại lộ Võ Văn Kiệt. Cụ thể, trong buổi họp giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Sở GTVT tỉnh Long An đã đề xuất sẽ nối dài đường Võ Văn Kiệt đến khu công nghiệp Hải Sơn – Tân Đô liền kề huyện Bến Lức, sẽ giúp việc di chuyển từ TP.HCM đến Long An trở nên thuận tiện hơn và giảm tải áp lực cho Quốc lộ 1A. Bản thân Quốc lộ 1 cũng đang có kế hoạch mở rộng lên đến 52m khi đây là một trong những tuyến đường có mật độ giao thông cao tại Long An.

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành là một phần thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam. Dự án này sẽ đóng vai trò kết nối trực tiếp tỉnh Long An và khu vực ĐBSCL với các tỉnh Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Khi tuyến cao tốc này được hình thành, việc di chuyển giữa các vùng nêu trên sẽ không còn phải quá cảnh qua TP.HCM, khoảng cách sẽ được rút ngắn xuống còn dưới 60km. Hiện tại dự án vẫn đang được đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công để có thể hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Hình minh họa hạ tầng giao thông Long An
Hình minh họa hạ tầng giao thông Long An

Tuyến đường Vành Đai 4

Đường Vành Đai 4 là tuyến giao thông có ý nghĩa quan trọng nhằm giải phóng giao thông cho nhiều khu vực và phát triển hạ tầng, kinh tế. Tuyến đường này được chia làm 5 đoạn, kết nối 5 vùng kinh tế lớn của miền Nam là Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Long An. Trong đó, đoạn kết nối các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc tại Long An hiện đang được triển khai nghiên cứu đề xuất đầu tư. Tuyến đường này thuộc đường Vành Đai 3 có vốn đầu tư giai đoạn 1 lên đến hơn 7.000 tỉ đồng, rộng 74,5m với 8 làn xe cao tốc, 4 làn đường đô thị và vỉa hè hai bên.

Cảng quốc tế Long An, điểm sáng quan trọng trong phát triển kinh tế tỉnh Long An

Không chỉ bứt phá mạnh mẽ trong giao thông đường bộ, Long An cũng đang tập trung đầu tư phát triển các dự án đường thủy và đường sắt quan trọng nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân cũng như tăng trưởng công nghiệp. Điển hình là cảng quốc tế Long An, một trong những cảng biển lớn nhất miền Nam với quy mô toàn dự án lên đến 2.000ha bao gồm khu vực cảng, cụm công nghiệp, trung tâm logistics và khu đô thị mới.

Cảng quốc tế Long An đang trong giai đoạn 1 và dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Bên cạnh đó, dự án tuyến đường sắt cao tốc TP.HCM – Cần Thơ vẫn đang được tích cực triển khai. Đây cũng được đánh giá là thành phần quan trọng trong tầm nhìn nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, kinh tế, văn hóa và xã hội cho khu vực.

Nguồn: thanhnien

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn và Đầu Tư Bến Thành!
Fanpage BTI: https://www.facebook.com/BenthanhInvest/
Youtube BTI: https://www.youtube.com/channel/UCriLO0x7-1D3rE1rWj4nX2Q
Hotline: 093 1213 111 – 1900 7016