Trong thời gian vừa qua, giá đất nền vùng ven thành phố Hồ Chí Minh liên tục tăng cao. Giá đất tăng liệu có phải do giá trị thật của nó hay chỉ là những giá trị ảo mà nhiều người đã thổi phồng lên. Và liệu giá đất những năm tiếp theo có còn tăng trưởng và nóng sốt để đầu tư hay không ? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những điều trên thì bài viết sau đây từ Bến Thành Invest sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức thẩm định giá cũng như quyết định đầu tư của mình

1) So sánh giá :

Nếu là đất nền đang được bán với lãi suất cao hơn gửi ngân hàng và đây là mức giá ổn định thì nhà đầu tư có thể kiểm tra pháp lý và mua ngay không cần đắn đo.

Bên cạnh đó, khi mua đất nền vùng ven, nếu vẫn chưa yên tâm, nhà đầu tư có thể định giá thông qua việc so sánh giá các bất động sản tương tự cùng tầm với nhau.

Phương pháp này khá đơn giản, thực hiện dễ dàng và đặc biệt là với người có kiến thức, kinh nghiệm và thường xuyên nắm bắt thông tin về thị trường. Phương pháp này phản ánh sự đánh giá khách quan của thị trường nên dễ được mọi người chấp nhận và sử dụng.

Một lưu ý nhỏ cho những nhà đầu tư bất động sản mới tham gia đầu tư là nên so sánh giá dựa trên những số liệu cụ thể được bản thân ghi chép lại trong lúc tìm hiểu thông tin về thị trường. Cụ thể, nhà đầu tư nên ghi lại các chỉ số về diện tích, địa điểm, giá bán/m2, số lượng lô đất đã được bán, hướng đất cũng như các tiện ích và công trình trọng điểm xung quanh lô đất, tránh trường hợp nhà đầu tư không nhớ chính xác lô đất nào tiềm năng khi mà một ngày có quá nhiều sản phẩm đất nền vùng ven được giới thiệu.

Bến Thành Invest là một trong những sàn giao dịch bất động sản uy tín, đặc biệt là đất nền vùng ven.

2) Dựa trên giá trị sử dụng của bất động sản : khả năng chuyển hoá dòng tiền có linh hoạt hay không . Bất động sản là một hàng hóa đặc biệt, quan trọng nên có giá trị cao, lợi nhuận mang lại cũng lớn nhưng lại liên quan đến nhiều thủ tục, do đó việc quyết định mua, bán không nhanh như hàng hóa khác, vì vậy khả năng chuyển hóa thành tiền mặt kém linh hoạt. Trong nhiều trường hợp, đôi khi chủ sở hữu bất động sản nào đó tương đối lớn, giá trị bằng tiền của nó cao nhưng khi khẩn cấp không thể cắt một miếng để bán và có tiền mặt ngay mà phải kéo dài, nhiều khi bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Vì thế khi mua một mảnh đất, nhà đầu tư phải xem xét kĩ lưỡng về khả năng chuyển hoá dòng tiền linh hoạt.

Ngoài ra, trong trường hợp Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng tiện nghi xung quanh dự án sẽ làm tăng giá trị sử dụng của bất động sản trong khu vực. Các nhà đầu tư nên mua ngay những dự án tiềm năng đó. Nếu khu vực bạn tính mua đã vừa trải qua những đợt cải tạo hạ tầng hay có những điểm nhấn tiện ích công cộng hay những công trình tiện ích khác, giá trị có thể tăng lên tầm 6 đến 8 lần.

Một trong những yếu tố then chốt trong việc định giá là dựa trên giá trị sử dụng bất động sản.

3) Định giá từ kho kinh nghiệm của các sàn bất động sản uy tín

Định giá trên kinh nghiệm thị trường của các sàn bất động sản chuyên nghiệp và có nhiều năm uy tín trong phân khúc của cùng loại bất động sản nào đó. Một môi giới chuyên nghiệp sẽ cập nhật cho bạn được giá đất cùng kỳ hằng năm một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tham khảo kết quả từ những dự án đất nền mà Bến Thành Invest đã đầu tư và phân phối thành công.

Công ty Cổ phần phát triển địa ốc và đầu tư Bến Thành

30 Bảy Hiền, phường 11,Quận Tân Bình. TpHCM

Điện thoại : 093 12 13 111